Khi tẩy giun sán cần lưu ý điều gì?

Tình trạng nhiễm giun sán hiện nay ở nước ta đang ngày càng gia tăng. Ngoài việc điều trị thì các biện pháp giúp phòng tránh nhiễm giun sán đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong có có việc uống thuốc tẩy giun.

Khi uống thuốc tẩy giun sán cần lưu ý điều gì?

Khi uống thuốc tẩy giun sán cần lưu ý điều gì?

Khi uống thuốc tẩy giun sán cần lưu ý điều gì?

Theo cô Trần Yến giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết để tẩy giun an toàn, hiệu quả bạn nên lưu ý một số điều như sau:

Biết rõ lợi ích của thuốc tẩy giun

Khi cơ thể có tồn tại giun, bạn sẽ phải chi bớt một lượng dinh dưỡng có trong những bữa ăn hằng ngày để nuôi sống chúng. Nếu lượng giun sán này không được tẩy sạch thì cơ thể người bệnh luôn có cảm giác vừa ăn lại thấy đói, cơ thể suy nhược, gầy ốm, ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần trong học tập và làm việc.

Ngoài ra nó còn giúp hạn chế các triệu chứng thường gặp nếu không tẩy giun như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng khiến người nhiễm giun thường khó chịu và ăn không ngon.

Xác định đối tượng sử dụng thuốc

Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn được khuyến nghị uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Với phụ nữ có ý định mang thai, cũng nên tẩy giun trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp

Lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp

Lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tẩy giun được bày bán và được nhiều người lựa chọn nhất là mebendazol và albendazol.

Trong đó thuốc tẩy giun mebendazol được dùng đặc trị cho các thành phần “ăn bám cứng đầu” thường gặp là giun sán phổ rộng. Nếu trong cơ thể bạn đang có sự tồn tại của giun kim, giun tóc, giun đũa và giun móc hoặc bị các bệnh nhiễm trùng gây ra từ những loại giun trên, thì bạn nên chọn mebendazol để mang lại hiệu quả sau sử dụng tốt nhất.

Cách sử dụng: Có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn.

Các giảng viên Y Dược Long An cho biết albendazol là thuốc có phổ hoạt tính rộng, triệt tiêu từ giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột như giun móc, giun lươn, giun xoắn… Dạng chuyển hóa chủ yếu của albendazol, là albendazol sulfoxid vẫn còn tác dụng và giữ vị trí quan trọng về tác dụng dược lý của thuốc. Khi sử dụng loại thuốc tẩy giun này, cần lưu ý là nó có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng, do đó cần phải thật cẩn trọng khi dùng.

Cách sử dụng: Để giảm kích ứng dạ dày thì nên uống thuốc cùng với thức ăn

  • Dùng thuốc tẩy giun theo đúng y lệnh về cách dùng, liều lượng và thời gian dùng thuốc theo chỉ định của cán bộ y tế.

Cần làm gì để giảm cảm giác khó chịu khi uống thuốc tẩy giun?

Cần làm gì để giảm cảm giác khó chịu khi uống thuốc tẩy giun?

Cần làm gì để giảm cảm giác khó chịu khi uống thuốc tẩy giun?

  • Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải lót dạ nhẹ, tránh sau sử dụng có cảm giác buồn nôn, chán ăn.
  • Sau sử dụng, bạn cần chú ý theo dõi phân để biết kết quả sau khi tẩy, giun sẽ được thải ra ngoài thông qua đường phân.
  • Khi dùng thuốc cần nằm nghỉ, hoạt động nhẹ nhàng.
  • Nếu sau khi uống thuốc, có các triệu chứng khác thường như: buồn nôn, ngứa, mất ngủ, và sau khi tẩy giun người bệnh còn mệt mỏi, da xanh… thì cần đến cơ sở y tế để được cán bộ y tế thăm khám.

Biện pháp giúp phòng tránh nhiễm giun sán

Nhằm hạn chế việc tái nhiễm giun hoặc phòng tránh nhiễm giun sán thì bạn cần lưu ý các biện pháp sau:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín uống sôi, chế biến thức ăn sạch sẽ và bảo quản đúng cách; rửa sạch sẽ đồ chơi, không để trẻ bò lê dưới đất;…
  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo nên tẩy giun cho mọi thành viên trong gia đình cùng lúc.

Nguồn: Thông tin y tế Long An tổng hợp