Hướng xử lý khi dính độc tố kiến ba khoang

Cơ thể kiến ba khoang chứa độc tố pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ. Vậy nếu không may dính độc tố kiến ba khoang chúng ta cần xử lý như thế nào?

Dấu hiệu khi bị dính độc tố kiến ba khoang

Dấu hiệu khi bị dính độc tố kiến ba khoang

Khi cơ thể bị kiến ba khoang tấn công, chỉ cần một lượng nhỏ độc tố này tiếp xúc trên da cũng gây cho bề mặt da khó chịu và nguy hiểm nếu không biết cách xử lý ban đầu.

Dấu hiệu khi bị dính độc tố kiến ba khoang

Các dấu hiệu nhận biết cơ thể bị dính độc tố do kiến ba khoang rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bị giời leo, zona thần kinh. Chúng ta thường thấy các biểu hiện như hơi ngứa ở một vùng da nào đó, nổi nốt đỏ, sau đó các vết mẩn đỏ lan rộng ra và cộm hơn, sau một vài ngày vết mẩn có nước, đau nhức, bỏng rát gia tăng, kèm ngây ngấy sốt, rất khó chịu. Tiếp sau đó là vết tổn thương phồng to hơn, chuyển thành màu tím đen, còn làm da xung quanh đỏ theo thành quầng lớn, đau rát.

Do dễ nhầm lẫn các biểu hiện bệnh với bị giời leo, zona thần kinh nên nhiều người thường tự chữa ở nhà bằng các mẹo dân gian như dùng gạo nếp, đậu xanh nhai nhỏ đắp vào vết thương hoặc dùng thuốc kem điều trị nhiễm virus herpes tới loét da, tổn thương da sâu, khiến việc điều trị lâu hơn.

Các xử lý khi bị dính độc kiến ba khoang

Các xử lý khi bị dính độc kiến ba khoang

Các xử lý khi bị dính độc kiến ba khoang

Một lưu ý đầu tiên cần nhớ đó là kiến ba khoang không đốt để truyền nọc độc mà độc tố để lại khi kiến bò lên người nếu chúng ta lỡ đập, di, giết, hay vô tình đè phải thì nọc độc từ đuôi hoặc bụng kiến mới tiếp xúc trực tiếp và gây nhiễm độc cho da. Cũng chính vì vậy mà các vùng da thường gặp tổn thương là đầu, mặt, cổ, tay, chân, hông, lưng… đặc biệt các vùng da mềm sẽ là nơi tổn thương nặng và lâu khỏi nhất. Sau khi bị dính độc tố nếu sờ, xoa, gãi thì bàn tay chứa bụi bẩn, vi khuẩn sẽ gây hại cho những vết thương hở, có thể dẫn tới nhiễm trùng da. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Khi trên da xuất hiện các vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước hãy dùng ngay nước muối sinh lí, nước muối loãng, xà phòng… rửa nhẹ ngày 3-4 lần để trung hòa chất tiết của côn trùng đảm bảo vệ sinh xung quanh vùng dính độc tố do kiến ba khoang để lại. Sau khi vệ sinh bên ngoài vết thương chúng ta sẽ dùng bông lau khô và sử dụng hồ nước bôi vào vết thương 5-7 lần/ngày, để hạn chế độc tố ăn sâu và lây lan. Chúng ta hoàn toàn có thể bôi chồng lên không cần rửa lại. Trong trường hợp thấy vết thương không thấy đỡ chúng ta nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Phòng tránh tổn thương do kiến ba khoang

Phòng tránh tổn thương do kiến ba khoang

Phòng tránh tổn thương do kiến ba khoang

Nếu phát hiện khu vực đang sống có kiến ba khoang thì cần đề phòng bằng cách dụ kiến ba khoang ra khỏi khu vực nhà ở. Kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh đèn vì vậy chúng ta có thể mắc một bóng đèn cách xa nhà để dụ kiến ra ngoài.

Trong trường hợp thấy kiến ba khoang bay hoặc bò trên người thì không vội giết vì như vậy vùng da chúng ta dễ bị nhiễm độc tố. Thay vào đó hãy thổi chúng ra khỏi người rồi sử dụng khăn hoặc giấy giết kiến, lưu ý tuyệt đối không chạm trực tiếp vào kiến.

Hạn chế đúng dưới cột điện sáng nơi công cộng vì đây thường là tụ điểm thu hút kiến ba khoang.

Nếu phát hiện xung quanh khu vực sống có kiến ba khoang cần mắc màn khi đi ngủ, tránh mặc quần áo hở nhiều da để hạn chế kiến bò lên da.

Kiến ba khoang có rất nhiều ở đồng ruộng nhất là vào mùa mưa, chính vì vậy khi đi làm đồng cần mặc quần áo dài tay, đội mũ/nón, đeo khẩu trang, đi ủng, đeo găng tay… phòng dính độc tố kiến.

Khu vực xung quanh nếu phát hiện nhiều kiến ba khoang thì chúng ta nên phun thuốc diệt kiến để loại trừ việc bị kiến ba khoang tấn công.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật