Hướng dẫn liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol được sử dụng với liều lượng như thế nào đang là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng sốt cao và đau nhức.

Tìm hiểu thông tin về thuốc giảm đau hạ sốt – Tatanol

Tìm hiểu thông tin về thuốc giảm đau hạ sốt – Tatanol

Thuốc Tatanol được dùng để điều trị các cơn đau nhức từ mức độ nhẹ đến trung bình như: đau nửa đầu, đau do hành kinh, đau nhức cơ xương hay cảm cúm nhức đầu đồng thời có tác dụng hạ sốt nhanh chóng được nhiều người tin dùng. Vậy thuốc Tatanol được sử dụng như thế nào để an toàn cho sức khỏe con người?

Tìm hiểu thông tin về thuốc giảm đau hạ sốt – Tatanol

Thuốc Tatanol còn có tên gọi khác là acetaminophen với thành phần chính là Paracetamol 250mg. Tatanol chống chỉ định dùng cho những đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Hướng dẫn liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ và với thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol cũng vậy.

Tatanol dùng cho người lớn bị sốt hoặc đau: với dạng thuốc phóng thích nhanh nên dùng đúng liều lượng 325 – 1 g và cách nhau 4 – 6h lại uống liều tiếp theo. Liều dùng tối đa có thể lên tới 1 – 4g sử dụng trong 24h. Còn với dạng thuốc phóng thích kéo dài nên dùng 1300 mg và uống mỗi 8h, liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ. Riêng chế phẩm đặt trực tràng, chỉ nên dùng với liều lượng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Hướng dẫn liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Tatanol dùng cho trẻ em bị sốt hoặc đau: tùy theo cân nặng liều lượng dùng sẽ khác nhau:

  • Trẻ từ 0-3 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 1,25 ml còn dạng viên nén thì 40mg mỗi liều.
  • Trẻ từ 4-11 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 2,5 ml còn dạng viên nén thì 80mg mỗi liều.
  • Trẻ từ 12-23 tháng: các bà mẹ nên cho trẻ uống với liều lượng 120mg còn dung dịch uống là 3,75 ml. Với dạng viên nhai thì sử dụng 1,5 viên.
  • Trẻ từ 2-3 tuổi: cho trẻ uống 160 mg mỗi liều và 5ml đối với dung dịch uống, còn viên nén thì sử dụng 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
  • Trẻ từ 4-5 tuổi: cho trẻ uống liều 160 mg và 7.5 ml dung dịch hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc cũng có thể 1,5 viên nén nhai 160 mg.
  • Trẻ từ 6-12 tuổi: cứ cách 4 – 6h lại cho trẻ uống một lần với liều lượng 325mg và không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Trẻ em trên 12 tuổi có thể sử dụng liều lượng duy trì là 650 mg mỗi 4-6 giờ và liều tối đa 3,25 g trong 24 giờ. Đối với dạng phóng thích kéo dài, có thể cho trẻ uống 1,3 g mỗi 8 giờ và không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Điện Biên cho biết, không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Hơn nữa, không được uống thuốc kèm với thức ăn, chỉ cần dùng thêm một ly nước để uống thuốc dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, tốt nhất các bạn nên gọi ngay cho Bác sĩ hoặc Dược sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Thông tin y tế Điện Biên tổng hợp