Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị cúm

Cúm là một trong các bệnh rất phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy nếu con bạn bị cúm bạn cần chăm sóc như thế nào để trẻ nhanh hồi phục và ít ảnh hưởng tới các hoạt động khác?

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị cúm

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị cúm

Mọi trẻ em đều có thể mắc cúm một vài lần trong năm, tùy vào sức khỏe mà thời gian hồi phục của mỗi bé là khác nhau. Các bé có thể hoàn toàn tự khỏi bệnh cúm và hồi phục nhưng bên cạnh đó một số ít trẻ có tiến triển thành các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc trẻ bị cúm:

Cách ly để tránh lây lan

Cúm là một trong các bệnh lý dễ lây lan qua đường hô hấp, cụ thể là khi nước bọt của người bệnh bắn qua người khác, bệnh cúm sẽ được lây lan một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu con bạn đang bị cúm bạn cần có kế hoạch cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác. Hạn chế cho người bệnh ra khỏi phòng hoặc khi có việc buộc ra ngoài cần cho bé đeo khẩu trang.

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Khi trẻ bị cúm, bố mẹ nên hạn chế người nhà vào thăm trẻ. Ngoài ra, người chăm trẻ nên sử dụng khẩu trang để không bị nhiễm cúm từ trẻ.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Các loại thuốc được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân cúm thường gồm các loại thuốc hạ sốt, giảm ho, kháng sinh. Phụ huynh cần sử dụng phối hợp các loại thuốc theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Vệ sinh cho trẻ hằng ngày

Sử dụng dung dịch NaCl 0,9% vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày cho trẻ để trẻ nhanh hồi phục.

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt và nhịp thở của trẻ

Trẻ bị cúm có thể bị sốt bất cứ lúc nào, chính vì vậy mẹ cần túc trực bên cạnh bé để theo dõi sát sao nhiệt độ trẻ. Khi trẻ bị sốt cần có hướng xử lý kịp thời như chườm ấm, dùng thuốc hạ sốt thích hợp.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ

Chuyên trang thông tin sức khỏe mới nhất có cập nhật, trẻ bị cúm thường hay bỏ ăn, vì vậy mẹ cần chế biến các món ăn hợp khẩu vị và dễ tiêu hóa cho trẻ. Cho trẻ dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như các loại súp hay cháo. Bổ sung các loại nước ép hoa quả giàu vitamin C tăng cường sức đề kháng và cho trẻ uống thêm sữa mỗi ngày.

Vệ sinh không gian xung quanh trẻ

Hãy đảm bảo rằng toàn bộ không gian xung quanh trẻ cần được sạch sẽ để vi khuẩn không xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Cho trẻ mặc đồ thích hợp

Cho trẻ mặc đồ thích hợp

Cho trẻ mặc đồ thích hợp

Khi bị cúm, trẻ dễ sốt. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ mặc các bộ đồ bằng vải mềm, dễ thấm hút mồ hôi, có thể mặc đồ dài tay mỏng.

Tắm và vệ sinh cho trẻ bằng nước ấm

Trong quá trình con bị cúm bố mẹ nên tắm cho con bằng nước ấm để con không bị nhiễm lạnh và tránh ra ngoài gió.

Hướng dẫn phòng bệnh cúm ở trẻ

Bệnh cúm ở trẻ nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tại vẫn chưa có loại văc xin chống lại tất cả các loại bệnh cúm. Tuy nhiên nên cho con đi tiêm phòng các loại bệnh cúm hiện đã có vắc xin, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi.

  • Giữ vệ sinh cho trẻ thường xuyên, dạy con cách tự vệ sinh tay, chân và miệng trước và sau khi ăn để tránh bị vi rus và vi khuẩn xâm nhập.
  • Hạn chế cho trẻ chơi chung đồ chơi với nhau, nhất là tránh cho trẻ khỏe mạnh chơi với trẻ đang cúm.
  • Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ.

Nguồn: yduoclongan.info