Hội trứng viêm ruột kích thích và những điều cần biết

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh liên quan đế rối loạn chức năng tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Bệnh gây ra những cơn đau bụng thường xuyên, nếu không chữa trị kịp thời cũng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là một tình trạng mạn tính, với biểu hiện rối loạn chức năng ruột già gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy. Cơn đau thường giảm sau khi đi đại tiện và đôi khi kèm theo trướng bụng. Hội chứng ruột kích thích xảy ra ở khoảng 15% người trưởng thành.

Hội chứng viêm ruột kích thích thường gặp ở độ tuổi thành niên trở lên. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng mắc bệnh của phụ nữ thường cao hơn đàn ông. 

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích, nhiều ý kiến cho rằng trạng thái cảm xúc ảnh hưởng đến đường tiêu hóa là nguyên nhân gây ra triệu chứng co cơ bất thường gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích do có ruột non nhạy cảm một cách bất thường.

Bên cạnh đó, các triệu chứng gây bệnh có thể do một trong những yếu tố sau:

Thực phẩm

Ở nhiều người, có một số loại thực phẩm có thể gây ra hội chứng viêm ruột kích thích. Tuy vẫn chưa có sự chứng minh được mối liên quan giữa dị ứng thực phẩm hoặc chứng không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích.  

Tâm trạng

Việc thường xuyên trong trạng thái căng thẳng hoặc lo lắng sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.  

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột kích thích.

Bên cạnh đó, bệnh viêm ruột kích thích còn do sự thay đổi hormone; nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hay sử dụng thuốc kháng sinh… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng viêm ruột kích thích

Một trong những dấu hiệu chủ yếu nhất của hội chứng viêm ruột kích thích phải kể đến là đau gây khó chịu vùng bụng. Cơn đau có thể tạo cho người bệnh bị chuột rút. Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng khác như đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện cả hai. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức. Sau khi đi đại tiện, cơn đau sẽ được cải thiện đáng kể. Người bệnh có thể có cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Một trong những biện pháp tốt nhất là thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý luyện tập thể dục và khống chế căng thẳng hay phải sử dụng thuốc và liệu pháp sức khỏe tinh thần.

Chế độ ăn uống

Tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống làm giảm khả năng co thắt khi truyền và tiêu hóa thức ăn, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, giúp giảm táo bón. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước, loại bỏ đồ uống kích thích. Đồng thời, việc giúp giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích từ các bữa ăn ít chất béo và carbohydrate cao như mì ống, gạo và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt …

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Thay đổi lối sống

Duy trì thể chất tốt, tập thể dục thường xuyên để cải thiện chức năng đường ruột và giúp giảm stress. Khống chế căng thẳng, cảm xúc lo âu với những điều bạn thích như đọc sách, nghe nhạc… cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng thuốc

Sử dụng các thuốc chống co thắt giúp làm chậm các chuyển động của đường tiêu hóa và giảm nguy cơ co thắt. Cần có kế hoạch điều trị cụ thể theo từng tình trạng của người bệnh. Hoặc sử dụng thuốc chống tiêu chảy khi tiêu chảy là một đặc điểm chính của hội chứng ruột kích thích.

Sử dụng men vi sinh

Probiotic là vi sinh vật sống có trong đường tiêu hóa giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng men vi sinh (Probiotic để điều trị hội chứng ruột kích thích.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật