Trang chủ / Tin tức y tế / Điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2019

Điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2019

Nhằm khắc phục những bất cập của mùa tuyển sinh Đại học 2018, Bộ GD&ĐT đã đưa ra 6 điểm dự kiến điểu chỉnh trong quy chế tuyển sinh ĐH 2019.

Điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2019

Điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2019

6 điểm dự kiến điều chỉnh trong mùa tuyển sinh Đại học 2019

Nhận thấy những bất cập trong tuyển sinh ĐH của những năm trước, tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã đưa ra 6 điểm cần sửa đổi và bổ sung trong Quy chế tuyển sinh ĐH 2019.

Thứ nhất, theo tin tức y tế, Bộ GD&ĐT nhận thấy sự quan trọng của ngành y dược đối với sức khỏe con người nên đã đưa ra quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Như vậy, năm 2019 ngành Sư phạm và nhóm ngành Sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ phải thực hiện theo điểm sàn riêng của Bộ đưa ra. Theo đó, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe này sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp để chiêu mộ thí sinh và cũng đảm bảo được chất lượng đầu vào. Ngoài ra, với phương thức xét tuyển theo học bạ THPT, Bộ cũng yêu cầu các trường xét tuyển với điều kiện là học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như ngành Sư phạm.

Thứ 2, Các trường ĐH sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia.

Thứ 3, Nếu thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Vì thế, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi nhập học.

Thứ 4, Bộ yêu cầu các trường cần phải thực hiện đúng quy trình tuyển sinh nếu sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia.

Thứ 5, Cần công khai các thông tin, điều kiện xét tuyển, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 1 năm kể từ khi tốt nghiệp.

Thứ 6, quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Cần khống chế số lượng nguyện vọng

Cần khống chế số lượng nguyện vọng

Cần khống chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH

Một số trường ĐH tại Hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các trường ĐH, Trường sư phạm do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua đưa ra ý kiến là không nên cho thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng như hiện nay. Giới hạn đăng ký 5 nguyện vọng (NV) cũng đã là nhiều.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Huy – Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế cho rằng Bộ cần có thống kê cụ thể về số lượng thí sinh đăng ký từ NV thứ 6 – 10 như thế nào. Nếu số lượng không quá nhiều thì không cần thiết cho phép thí sinh đăng kts NV thoải mái như hiện nay. Theo đó, GS. Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cũng đưa ra ý kiến nên cân nhắc việc cho thí sinh đăng ký thoải mái NV. Khi đã không đam mê, không theo đuổi thì việc cho phép các em đăng ký tới 10 NV chẳng để làm gì.

Trả lời các câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết thống kê của năm 2018 cho thấy những NV từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16 – 17%. 13% chỉ có 4 NV, 7% chỉ có 5 NV. Như vậy, từ NV thứ 6 trở lên là có tới 27%. Theo bà Phụng, xu hướng làm luật hiện nay là ngày càng mở rộng quyền của các chủ thể.

Vì vậy, chúng ta phải tính tới đến lúc có đủ cơ sở dữ liệu, đủ khả năng kiểm soát thì phải cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường và nhập học tại một trường như các nước phát triển khác. Nên các trường phải chuẩn bị tinh thần để kiểm soát tình hình theo hướng đó. Nhìn chung, cần xác định việc tuyển sinh là phải sống chung với ảo.

Theo PGS. Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, sức hút của ngành kỹ thuật công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 rất lớn có thể kể đến như: công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, cơ điện tử, điện tử viễn thông. Nhưng với các ngành xây dựng cơ bản như: cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành có liên quan đến sản xuất chủ chốt về hóa chất, luyện kim, vật liệu, cơ khí, kỹ thuật điện, môi trường… tuyển sinh rất khó khăn.

Nhưng một thực tế là “có dấu hỏi về chất lượng đào tạo những ngành đang có sức hút này. Một số  trường đã nhận thấy hậu quả của nó” – PGS. Nguyễn Phong Điền cho hay.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp