Điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2018 với nhiều điểm mới mà thí sinh cần phải hết sức lưu ý.

quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2018

Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2018

Hạ điểm ưu tiên khu vực, các trường kinh tế, tài chính, ngân hàng… tự xác định mức điểm sàn, xét học bạ vào trường sư phạm, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm, tuyển sinh nhiều đợt trong năm là những điểm mới trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2018 vừa mới được bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cách đây ít phút.

Cho phép tự quy định điểm sàn với các trường tài chính, ngân hàng

Cập nhật mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới công bố, theo đó, quy chế tuyển sinh đại học năm 2018 có nhiều điểm đặc biệt  đối với các trường tài chính, ngân hàng, kinh tế…như việc tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng…

Bộ chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Trường Sư phạm sẽ xét tuyển học bạ

Với hình thức xét tuyển học bạ được áp dụng với các trường Sư phạm sẽ giúp mở rộng thêm diện xét tuyển thẳng đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải. Thí sinh phải đáp ứng được điều kiện là phảicó 3 năm học trung học phổ thông chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Giảm điểm ưu tiên khu vực

Năm nay, mức điểm ưu tiên theo đối tượng khu vực sẽ có thay đổi, cụ thể là sẽ giảm 0.25 điểm so với những năm trước đây, điều này nhằm bảo đảm tính công bằng hơn giữa những thí sinh ở các vùng miền khác nhau. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là như các năm trước là 1 điểm.

Tổng điểm thi không còn được làm tròn về mức 0,25

Theo như ban tư vấn tuyển sinh của một Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thì trước đây, điểm xét tuyển được quy định là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Tuy nhiên, mức điểm làm tròn đến 0.25 đối với tổng điểm bài thi sẽ không còn được áp dụng vào việc tính điểm thi năm 2018. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Với các làm tròn điểm như thế này thì sẽ gần như số điểm của thí sinh sẽ được giữ nguyên, điều này làm tăng thêm sự cạnh tranh giữa các thí sinh hơn.

Cho phép tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm

Một trong những điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học năm nay đó là Bộ cho phép các trường tài chính, ngân hàng, kinh tế… được tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm. Đề án tuyển sinh của trường phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Quy chế mới cho phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Quy chế mới cho phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Yêu cầu công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

Năm 2018 cũng là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường Đại học phải công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi ra trường của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo yêu cầu thì sẽ không được thông báo tuyển sinh.

Cùng với đó, các trường còn phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo…

Nếu có sự thay đổi nội dung đề án thì nhà trường phải công bố trước tối thiểu là 10 ngày kể từ ngày thí sinh tới điều chỉnh nguyện vọng và phải có trách nhiệm thông báo cho thí sinh những thay đổi nội dung đề án của trường.

Theo cô Nguyễn Thị Diệu đang công tác tại Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, với những thay đổi mới trong quy chế tuyển sinh năm 2018 mới được cập nhật sẽ khiến cho rất nhiều thí sinh và các Trường Đại học ngỡ ngàng, tuy nhiên với những thay đổi này của Bộ giáo dục sẽ mang lại tính công bằng hơn cho kỳ tuyển sinh năm nay.