Đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư Đại tràng?

Bệnh ung thư đại trực tràng là một những căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do lối sống sinh hoạt không lành mạnh hoặc có tiền sử mắc một số bệnh như polyp, đái tháo đường,..gây ra.

Bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng còn được gọi với tên gọi là ung thư đại trực tràng hay ung thư ruột kết. Đây là một bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng. Tế bào của đại tràng xảy ra tình trạng tăng sinh không kiểm soát hình thành nên các khối u gây tổn thương đại tràng. Sau một thời gian, các khối u này có khả năng xâm lấn, lan rộng sang nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư đại tràng

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trực tràng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy mắc bệnh ung thư đại tràng như chế độ ăn không khoa học, độ tuổi, tiền sử gia đình,… Dưới đây là tổng hợp từ kênh thông tin Y tế và làm đẹp về những nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng như:

  • Chế độ ăn không lành mạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn nhiều thịt, mỡ động vật sẽ có nguy cao mắc bệnh ung thư đại tràng. Thực phẩm có nhiều mỡ, thịt động vật làm cho mật phải gia tăng sự tiết acid mật và làm cho các vi khuẩn trong đường ruột bị thay đổi bất thường. Chính các vi khuẩn đường ruột sẽ biến đổi acid mật thành các chất độc có thể gây ung thư. Ngoài ra, một chế độ ăn ít rau xanh và trái cây tươi làm cho cơ thể không hấp thu đủ lượng chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Và một trong những loại thực phẩm được mọi người ưa thích như thịt nướng, đồ lên men như dưa muối, cà muối có chứa nhiều hoạt chất nitrosamin làm tăng nguy cơ gây ung thư.

  • Tiểu sử đã mắc bệnh về đại tràng

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có tiền sử mắc các bệnh về đại tràng như polyp đại tràng, viêm đại tràng mạn tính, bệnh Crohn,… có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng. Đặc biệt, với người bệnh mắc polyp đại tràng ở trường hợp nhiều và kích thước lớn sẽ gây ra các tổn thương tiền ung thư, thời gian dài có thể phát triển thành ung thư. Hoặc với những người đã được phẫu thuật nối niệu quản với đại tràng có nguy cơ bị ung thư ở miệng nối sau nhiều năm phẫu thuật. Do phần đại tràng luôn phải tiếp xúc với phân và nước tiểu.

  • Do di truyền

Nhiều khảo sát cho thấy, nếu trong gia đình có người bị mắc bệnh ung thư đại tràng thì khả năng bạn mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác. Do đó, bạn nên chủ động đi khám sức khỏe khi có người trong gia bị bệnh ung thư trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

  • Thừa cân, béo phì

Theo các giảng viên lớp Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết những người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn bình thường. Nguyên nhân do họ hàm lượng cholesterol và insulin trong máu tăng cao khiến lượng cholesterol trong tế bào miễn dịch cũng tăng đẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Mặt khác, insulin cao có thể ức chế tế bào miễn dịch, đồng thời, thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, béo phì có thể coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đại tràng ở cả nam và nữ.

  • Hút thuốc lá, uống rượu bia

Trong thuốc lá chứa nhiều chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Không chỉ gây bệnh ung thư phổi và các bệnh lý tim mạch, hút thuốc lá còn là yếu tố gây ung thư đại tràng, nhất là khi kết hợp với rượu. Uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Ngoài những yếu tố kể trên thì tuổi tác, vùng địa lý, tiền sử mắc bệnh đái tháo đường; xạ trị vùng bụng, …. cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguồn: yduoclongan.info