Dấu hiệu nhận biết tình trạng không dung nạp lactose

Tình trạng không dung nạp lactose xảy ra do thiếu hụt enzym lactase gây rối loạn quá trình chuyển hóa đường sữa động vật dẫn đến các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… 

Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose

Không dung nạp glucose là bệnh gì?

Không dung nạp lactose là tình trạng xảy ra do sự thiếu hụt enzym lactase gây rối loạn quá trình chuyển hóa lactose trong sữa động vật thành glucose và galactose dẫn đến cơ thể không thể hấp thu và tiêu hóa được lactose. Tình trạng này đặc trưng bởi các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… do cơ thể kém hấp thu đường sữa.

Dấu hiệu đau bụng

Theo các chuyên gia Y tế tại ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược cho biết, đau bụng là triệu chứng điển hình khi bạn mắc chứng không dung nạp lactose ở trẻ em và người lớn. Khi cơ thể thiếu hụt enzym lactase dẫn đến lactose không bị phá vỡ di chuyển xuống ruột và đến đại tràng. Tại đại tràng lactose sẽ được lên men và phân hủy bởi các vi khuẩn tự nhiên sống tại đó. Tuy nhiên, quá trình lên men sẽ giải phóng các axit béo cùng khí hydro, metan và carbon dioxide. Sự gia tăng axit và các khí trong đại tràng dẫn đến triệu chứng đau bụng. Cơn đau xảy ra quanh rốn và nửa dưới phần bụng. Trong một số trường hợp tình trạng đau bụng do không dung nạp lactose có thể dẫn đến nôn và buồn nôn

Dấu hiệu tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng lượng phân thải ra vượt quá 200g trong thời gian 24 giờ. Tình trạng không dung nạp lactose có thể gây ra tiêu chảy do sự gia tăng thể tích nước trong đại tràng dẫn tới tăng thể tích và hàm lượng chất lỏng của phân. Triệu chứng này xảy ra phổ biến chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, trong đại tràng có hệ vi sinh vật đa dạng tham gia quá trình lên men lactose thành axit béo và cùng khí hydro, metan, carbon dioxide. Hầu hết các axit béo này sẽ được hấp thụ trở lại đại tràng, số ít lượng axit còn lại và lactose làm tăng lượng nước mà cơ thể thải qua đường đại tràng.

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh tiêu chảy ngoài việc không dung nạp lactose bao gồm chế độ ăn uống, thuốc, nhiễm trùng và các bệnh về đường ruột. Vì vậy, bạn cần theo dõi và phân biệt với các bệnh lý khác.

Dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng

Quá trình lên men lactose trong đại tràng dẫn tới tình trạng gia tăngsản xuất khí hydro, metan và carbon dioxide. Ở những người không dung nạp lactose, hệ vi sinh vật tại đại tràng phát triển và hoạt động nhiều hơn tham gia quá trình lên men đường sữa thành axit và các chất khí làm tăng tần suất và số lần đầy hơi trong ngày gây khó chịu và ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Dấu hiệu không dung nạp lactose

Dấu hiệu không dung nạp lactose

Lượng chất khí được tạo ra trong quá trình lên men có thể khác nhau ở mỗi người, nó phụ thuốc vào công suất làm việc của hệ vi sinh vật cũng như tốc độ tái hấp thu khí của đại tràng. Các khí được sản xuất từ quá trình lên men lactose không có mùi.

Dấu hiệu táo bón

Tình trạng táo bón là tình trạng đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Táo bón được tính khi bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần. Đây là một dấu hiệu khác của tình trạng không dung nạp đường sữa và khá hiếm gặp.

Khi vi khuẩn trong quá trình lên men không tiêu hóa được lactose, chúng tạo ra khí metan. Khí metan sẽ làm chậm thời gian cần thiết để thức ăn di chuyển qua ruột, dẫn đến táo bón điển hình ở một số người. Cho đến nay, khả năng gây táo bón của metan chỉ được nghiên cứu ở những người mắc hội chứng ruột kích thích và sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Do đó, chứng táo bón cần được nghiên cứu nhiều hơn ở những người không dung nạp lactose.

Nguồn: yduoclongan.info