Trang chủ / Tin tức y tế / Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết vô cùng đơn giản

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết vô cùng đơn giản

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, đây là một căn bệnh nhiễm virut cấp tính do muỗi truyền. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết là gì?

  • Những điều cần biết khi đặt kim luồn
  • Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Sulpirid an toàn cho sức khỏe
  • Bác sĩ Pasteur tư vấn lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất cho bà bầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết vô cùng đơn giản

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết vô cùng đơn giản

Trong thời gian gần đây, sốt xuất huyết đang bùng phát thành dịch, số người mắc bệnh cũng ngày một tăng cao và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của sốt xuất huyết là rất cần thiết để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Biểu hiện sốt cao

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết đầu tiên phải kể đến là tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế để mọi người lưu ý.

Xuất huyết (chảy máu)

Khi bị sốt xuất huyết, trên bề mặt da sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm

Xuất huyết dưới da: Trên bề mặt da xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Bên cạnh đó, có thể bị xuất huyết ở niêm mạc. Riêng đối với phụ nữ, khi bị sốt xuất huyết mà tới kỳ kinh nguyệt thì chu kỳ này có thể kéo dài hơn. Kinh nguyệt cũng có thể tới sớm hơn bình thường khi nhiễm bệnh. Đối với trẻ em, bên cạnh những nốt xuất huyết trên cơ thể thì thường kèm theo bị chảy máu cam, đi tiểu ra máu, chảy máu chân răng…

Các giảng viên Cao đẳng Y tế Long An còn cho biết thêm, nhiều người bị nặng có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện là đi đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo các biểu hiện liên quan đến thần kinh nhức đầu, đau cơ, đau khớp.

Tình trạng sốc khi bị sốt xuất huyết

Tình trạng sốc khi bị sốt xuất huyết

Tình trạng sốc

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất là tình trạng sốc. Tình trạng sốc của cơ thể thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Tình trạng sốc có thể thường xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao đột ngột chuyển sang hết sốt, nhưng lại mệt mỏi li bì, đi tiểu ít, chân tay lạnh, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Khi gặp phải tình trạng này sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không tới bệnh viện kịp thời.

Lưu ý: Quá trình diễn biến của bệnh sốt xuất huyết từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ 4, thứ 5: người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đái ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp (biểu hiện của trụy mạch).

Nguồn: Y Dược Long An