Đánh giá đề thi Toán năm 2018 có tính phân hóa rõ rệt

Chiều nay 25/6 thí sinh cả nước bước vào môn thi thứ 2 – môn Toán theo hình thức trắc nghiệm thời gian làm bài 90 phút.

Đề thi môn toán có tính phân hóa cao

Đề thi môn toán có tính phân hóa cao

Theo thầy Đỗ Trường Giang – giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm nay là năm thứ 2 đề thi môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi có tính phân hóa rõ rệt, thí sinh phải hết sức chú ý khi làm bài để tránh sai sót, nhầm lẫn xảy ra.

Đề thi Toán có tính phân loại cao

Cập nhật thống kê của sở GD&ĐT Hà Nội sáng 25/6 toàn thành phố có 358 thí sinh vắng mặt, 16 thí sinh vi phạm quy chế thi với lỗi mang tài liệu và mang điện thoại di động vào phòng thi.

Tại điểm thi Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Toán năm nay khá khó, có tính phân loại học sinh, nhìn toàn đề thi thì có khoảng 3 – 4 câu khó.

Em Vũ Phương Linh, Trường Trung học Phổ thông Phạm Hồng Thái ước tính làm được 60% đề thi Toán. Linh thi khối D, nguyện vọng vào Trường Đại học Hà Nội, với kết quả thi Ngữ văn, chiều Toán là hai môn xét điểm đại học, Linh không chắc chắn về khả năng đỗ của mình.

Thí sinh Đặng Lê Minh Trang, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (Đà Nẵng) chia sẻ: Đề thi môn Toán bám sát chương trình lớp 11, lớp 12 và có tính phân loại cao. Trong số 50 câu hỏi trắc nghiệm, em làm được 25 câu, những câu còn lại tương đối khó. Từ câu 40 -50, gần như em không tính toán mà chọn đáp án theo cảm tính. Em dự đoán sẽ được khoảng 6 điểm, em sẽ cố gắng làm bài tốt ở những môn thi tiếp theo, nhất là tổ hợp Khoa học xã hội.

Theo đó, bạn Mai Đức Duy học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (Đà Nẵng) chia sẻ: “Do em đã ôn luyện khá kỹ hình thức trắc nghiệm ở môn Toán nên không bất ngờ với đề thi Toán năm nay. Duy cho rằng đề thi bám sát chương trình học từ câu 1 – 25 dành cho thí sinh chỉ để xét tuyển tốt nghiệp, các câu hỏi tiếp độ khó tăng dần nhằm phân loại năng lực của thí sinh. Em dự kiến được 7 điểm môn Toán, em đã làm NV xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.

Tại Nghệ An có hơn 30.000 thí sinh tại cụm thi số 28 thí sinh đã hoàn thành bài thi thứ 2 trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Hà Huy Tập, thành phố Vinh, các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái.

Hầu hết các thí sinh đều nhận định đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái và có tính phân hóa rõ ràng. Thí sinh Lữ Thị Thu Hà tại điểm Trường Trung học Phổ thông Hà Huy Tập cho biết: Khả năng cao em sẽ đạt 6 điểm. 20 câu cuối hơi khó, để đạt 8 điểm trở lên thì phải ôn kĩ tất cả dạng đề.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh Lê Ngọc Ánh nhận xét: Đề năm nay vừa khó vừa dễ vì mỗi đề đều có phần dễ và phần khó. Ví dụ phần hình học có 8 câu thì có 6 câu dễ và 2 câu khó. Với đề thi này em nghĩ các bạn có học lực khá có thể đạt điểm 6-7.

Có thể cho thấy đề thi Toán năm nay khó hơn so với năm ngoái. Từ câu 30 trở đi bắt đầu khó, các câu còn lại chỉ cần áp dụng công thức, không hỏi lý thuyết đơn thuần thí sinh Trần Anh Tuấn, đăng ký vào vào Trường Đại học Ngoại Thương cho biết.

Đáp án đề thi môn Toán mã đề 105

Đáp án đề thi môn Toán mã đề 105

Nếu không cẩn thận sẽ dễ mất điểm

Theo đánh giá của cô Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: đề thi môn Toán so với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT thi đề thi chính thức dễ hơn, phù hợp với kỳ thi. Thí sinh lấy điểm xét tốt nghiệp thì quá khó khăn.

Các bạn học sinh ở thành phố lớn, điều kiện học tập tốt và chịu khó học sẽ không gặp trở ngại gì từ câu 1 đến câu 30. Các câu ứng trong đề cũng dễ áp dụng. Độ khó tăng dần bắt đầu từ 31- 50.

Ví dụ như câu 32 của mã đề 108 khá quen thuộc với học sinh, song nếu học sinh không cẩn thận sẽ dễ bị nhầm và mất điểm. Câu 39, câu 43, câu 44 hoặc những câu hình, buộc phải tính toán, học sinh sẽ bị luống cuống.

Cô thảo cho rằng đề thi Toán năm nay tính phân loại tương đối cao và đề ra đúng theo tiêu chí của Bộ khi có khoảng 20% câu hỏi năm trong kiến thức lớp 11.

Điểm đặc biệt ở đề năm nay là có rất nhiều bài toán mang tính trực quan, hướng thực tế. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục hiện nay. Với đề thi Toán năm nay, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 6 – 7, nhóm học sinh trình độ khá – giỏi có thể đạt điểm 9 hoặc trên 9 nhưng không nhiều do có một số câu khó buộc học sinh phải có kinh nghiệm..

Trao đổi về buổi thi Toán, bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết: Điểm thi có 29 phòng thi với 696 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh có mặt là 694, vắng 2. Buổi thi diễn ra nghiêm túc, không có thí sinh và giám khảo vi phạm quy chế thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, môn Toán có 11.178 /11.240 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,45%, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Hai điểm thi dành cho các thí sinh tự do là Trường Trung học Cơ sở Tây Sơn và Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền có nhiều thí sinh vắng nhất, lần lượt là 27 và 26 thí sinh.

Theo đánh giá của các giáo viên dạy Toán, tuy có 24 đề khác nhau nhưng trong mỗi đề 30 câu đầu tiên là những câu hết sức cơ bản, thí sinh thi tốt nghiệp có thể làm bài khá dễ dàng. Tuy nhiên, đề thi bắt đầu phân hóa rõ mức độ khó từ câu 31 trở đi, các em có học lực khá giỏi mới có thể làm được. Từ câu 31-44 là những câu ở mức độ khá, cần phải có sự suy nghĩ và cân nhắc. Từ 45- 50 là những câu vận dụng cao với độ khó lớn dùng để phân loại giữa học sinh thật xuất sắc.

Trên đây là đánh giá về đề thi Toán chiều nay ở một số điểm thi trên cả nước của một số bạn thí sinh và giáo viên dạy Toán của các Trường.