Đáng mừng hay đáng lo khi mẹ bầu mang thai to?

Không ít bà mẹ cảm thấy vui mừng khi bác sĩ thông báo con yêu trong bụng đạt đến mức thai to. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không hẳn là điều đáng mừng, thậm chí nó còn ẩn chứa những rủi ro cho cả mẹ lẫn em bé.

Thai to là gì?

Thai to là gì?

Thai to là gì?

Cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 – 3,5kg nếu bé sinh đủ tháng. Nếu một thai nhi nặng hơn 4kg thì sẽ được gọi là thai to. Nguy cơ mẹ bầu gặp khó khăn khi sinh nở và bé cưng bị chấn thương trong quá trình sinh sẽ tỷ lệ thuận với cân nặng của trẻ. Nguy cơ gặp phải biến chứng cũng tăng lên khi em bé nặng hơn 4,5kg và nguy cơ cao nhất khi em bé nặng hơn 5kg. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ.

Thai to gây biến chứng gì cho mẹ và em bé trong quá trình sinh nở?

Bác sĩ sẽ đưa ra các dự đoán để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca sinh của bạn. Tuy nhiên, không thể tránh được các nguy cơ nếu thai to gây ra sinh khó. Bởi vì, em bé quá to dễ dẫn đến nguy cơ sinh khó do kẹt đầu, kẹt vai. Tình trạng này có thể gây tổn thương và rủi ro cho cả bé và mẹ cụ thể như sau:

Biến chứng thai to đối với trẻ sơ sinh

Khi bé có trọng lượng vượt quá tiêu chuẩn, khiến ca sinh khó và kéo dài con có thể gặp các nguy cơ như:

  • Gặp chấn thương khi sinh ở đầu, vai, tay, xương đòn do bác sĩ dùng dụng cụ hỗ trợ đỡ sinh kéo em bé ra ngoài.
  • Thời gian sinh kéo dài có thể khiến em bé không nhận đủ lượng oxy, thậm chí nhiều trẻ bị ngạt trong những ca sinh khó.
  • Trẻ sơ sinh lớn hơn bình thường có nhiều nguy cơ bị hạ đường huyết sau sinh
  • Em bé dễ gặp vấn đề về hô hấp do sinh khó hoặc hít phải phân su
  • Thời gian nằm viện lâu hơn bình thường do bác sĩ muốn quan sát bé kỹ lưỡng hơn
  • Cân nặng khi sinh cũng có liên quan đến cân nặng sau này. Thai lớn có thể dẫn đến béo phì ở trẻ trong tương lai và các vấn đề sức khỏe đi kèm.

Biến chứng thai to đối với trẻ sơ sinh

Biến chứng thai to đối với trẻ sơ sinh

Biến chứng thai to đối với người mẹ

Việc hạ sinh một em bé có cân nặng từ 4kg trở lên có thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Các nguy cơ bao gồm:

  • Tổn thương vùng đáy chậu trong khi sinh như rách tầng sinh môn hoặc đau ở xương sống. Thậm chí thai to có thể khiến sản phụ vỡ tử cung, băng huyết, xuất huyết nhiều sau sinh.
  • Vì vậy, tùy tình trạng thai nhi và sản phụ, bác sĩ sẽ xem xét khả năng sinh thường của mẹ, cũng có thể bác sĩ sẽ chỉ định một ca sinh mổ nếu tình trạng mẹ và thai nhi ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hiểm.
  • Sau ca sinh khó, mẹ cũng gặp phải nhiều bất tiện như: tiểu không tự chủ, rỉ nước tiểu khi bạn hắt hơi, cười hoặc nhảy, són phân.

Biện pháp ngăn ngừa thai to

Biện pháp ngăn ngừa thai to

Biện pháp ngăn ngừa thai to

Thực tế là bạn không thể ngăn ngừa thai phát triển đến mức to. Một số thai nhi có kích thước lớn một cách tự nhiên. Nhưng để tránh biến chứng khi thai nhi quá nặng, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ bầu trong thời gian mang thai để quá trình bầu bí và chuyển dạ sẽ diễn ra suôn sẻ nhất.

Kiểm soát cân nặng: Đừng vì tư tưởng ăn cho hai người mà nạp vào cơ thể lượng calo không cần thiết, bạn nên dựa vào lời tư vấn của bác sĩ để lựa chọn thực đơn cho phù hợp. Bạn nên tránh ăn quá nhiều để không gây hại cho cả mẹ lẫn con.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Nếu mẹ bầu bị đái tháo đường trước khi mang thai hoặc gặp chứng đái tháo đường thai kỳ, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ để kiểm soát tình trạng này. Việc kiểm soát lượng đường trong máu là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai, bao gồm cả thai to.

Vận động đều đặn: Việc vận động cơ thể mỗi ngày với cường độ phù hợp sẽ cải thiện sức khỏe mẹ bầu cũng như hạn chế nguy cơ thai phát triển to.

Việc lo lắng về kích thước của em bé quá lớn là điều bình thường khi bạn đến gần ngày dự sinh. Tuy nhiên, nếu thai kỳ của bạn được chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng, hầu hết các tình trạng thai to đều chào đời an toàn và không gặp biến chứng nghiêm trọng, lâu dài.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật