Đặc điểm thuốc Đông y là gì?

Có thể bạn đã sử dụng rất nhiều thang thuốc Đông y để chữa bệnh. Vậy có khi nào bạn tự hỏi đặc điểm của thuốc Đông y nó như thế nào? Nó có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu? Tại sao nó lại có tên gọi như vậy? Hay là nó được bào chế như thế nào? Và rất nhiều câu hỏi khác để hỏi về đặc điểm của thuốc Đông y.

thuốc Đông y

Thuốc Đông y

Trong y học, thuốc Đông y là thuật ngữ để chỉ các về y học cổ truyền do các bậc cha chú đi trước để lại cho thế hệ sau này. Sở dĩ có tên thuốc Đông y là vì có những nghiên cứu và viết sách cho rằng Đông y có xuất phát từ phương Đông và việc sử dụng thuốc Đông y để phân biệt với các loại thuốc có xuất xứ từ nơi khác và các loại thuốc tân dược hiện nay.

Trong Đông y, một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể cân bằng về âm dương, cân bằng về ngũ hành. Việc chữa bệnh trong đông y là nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó bằng các biện pháp châm cứu, các thuốc uống, dùng ngoài da, và xoa bóp.

Xem thêm tại>>http://sieuthithuocviet.edu.vn/thuoc-dong-y/

Đặc điểm của thuốc Đông y

Sau đây là những đặc điểm cơ bản

Nguồn gốc: thuốc Đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên từ thực vật, từ động vật và các khoáng vật

Xuất xứ:  từ 2 nguồn chính là Nam dược (thuốc Nam) và Bắc dược (thuốc Bắc).

Tên gọi: tùy vào từng vùng miền mà mỗi dược liệu lại có những tên gọi theo cách gọi của nơi đó.

Bào chế: Được bào chế theo nhiều cách khác nhau. Việc thay đổi cách bào chế dẫn đến thay đổi tính vị, tác dụng của vị thuốc.

Đặc điểm thuốc Đông y là gì?

Có tác dụng chữa được nhiều chứng bệnh. Có khả năng chữa được nhiều căn bệnh mà Tây y gặp nhiều khó khăn. Và phần lớn các bài thuốc Đông y chữa bệnh được đều bắt nguồn từ kinh nghiệm của các bậc đàn anh đi trước tìm hiểu và truyền lại

Một bài thuốc đông y gồm có ba thành phần chính đó là:

Vị thuốc chính: là vị thuốc nhằm giải quyết căn bệnh chính của bệnh nhân.

Vị thuốc hỗ trợ: nhằm mục đích tăng thêm công dụng của vị thuốc chính

Vị thuốc tùy chứng gia thêm: nhằm giải quyết các vấn đề phụ của căn bệnh

Trên đây là những đặc điểm về thuốc đông y dành cho những bạn cần tìm hiểu về loại thuốc này. Hi vọng bài viết này đã giúp ích được mọi người.

Nguồn: yduocdienbien.info