Đặc điểm sinh lí của trẻ đẻ non tháng

Trẻ đẻ non thường chậm khóc sau đẻ, tiếng khóc yếu, nhịp thở không đều, thậm chí xuất hiện cơn ngừng thở thời gian dài từ 7 – 10 giây.

Đặc điểm sinh lí của trẻ đẻ non tháng

Đặc điểm sinh lí của trẻ đẻ non tháng

Hầu hết các trẻ đẻ non đều có những thiếu sót về sự trưởng thành của các hệ thống trong cơ thể. Các đặc điểm sinh lí phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân đẻ non. Những đặc điểm sinh lý của trẻ đẻ non tháng cha mẹ cần lưu tâm là:

Đặc điểm về hô hấp của trẻ đẻ non tháng

  • Trẻ đẻ non thường chậm khóc sau đẻ, tiếng khóc yếu, nhịp thở không đều, thậm chí xuất hiện cơn ngừng thở thời gian dài từ 7 – 10 giây. Trẻ cũng có thể có dấu hiệu rối loạn nhịp thở có thể tới 2 – 3 tuần sau khi đẻ hoặc lâu hơn nữa
  • Phổi chưa trưởng thành, các tế bào phế nang, tổ chức liên kết phát triển, tổ chức đàn hồi lại ít, do đó làm cho phế nang khó giãn nở, cách biệt với các mao mạch dẫn đến sự trao đổi oxy càng khó khăn. Không những thế phổi còn chứa chất dịch như nước ối của thời kì bào thai, các mao mạch tăng tính thấm nên dễ sung huyết hoặc xuất huyết.
  • Lồng ngực trẻ hẹp, xương sườn mềm dễ biến dạng, cơ liên sườn chưa phát triển giãn nở kém cũng làm hạn chế di động của lồng ngực. Tất cả những yếu tố trên đã cản trở quá trình hô hấp của trẻ đẻ non, phổi dễ xẹp từng vùng hoặc sung huyết, xuất huyết do suy hô hấp.

Đặc điểm tuần hoàn của trẻ đẻ non tháng

  • Tim trẻ đẻ non thường to tròn, tỉ lệ tim ngực > 0,55%. Tâm thất phải lớn hơn thất trái, ống động mạch (lỗ Botal) đóng chậm sau đẻ vài tuần. Mạch nhanh, dao động từ 90 – 220 lần/phút vì trung tâm thần kinh chưa hoàn chỉnh, các mao mạch nhỏ, số lượng ít hơn trẻ đủ tháng, tổ chức tế bào thành mạch chưa phát triển, dễ vỡ, dễ thoát quản, dễ phù nhất là khi thiếu oxy ở những vùng xung quanh não thất ít tổ chức đệm.
  • Các tế bào máu và các yếu tố đông máu đều giảm so với trẻ đủ tháng, số lượng hồng cầu ít, nhiều hồng cầu non ra máu ngoại vi trong những tuần đầu. Số lượng bạch cầu và tiểu cầu ít. Các yếu tố đông máu như sinh sợi huyết, proconvertin, plasminogen, proaccelerin… đều giảm, đặc biệt prothrombin giảm nhiều (15 – 20%); các vitamin như A, D, E, K, … đều thiếu. Chính vì vậy trẻ đẻ non tháng thường có nguy cơ xuất huyết não. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

Đặc điểm tiêu hóa của trẻ đẻ non tháng

Đặc điểm tiêu hóa của trẻ đẻ non tháng

Đặc điểm tiêu hóa của trẻ đẻ non tháng

  • Hệ tiêu hoá của trẻ đẻ non kém phát triển. Trẻ đẻ non có phản xạ bú yếu thậm chí chưa có ở những trẻ quá non (dưới 28 tuần), dạ dày trẻ nhỏ tròn, nằm ngang và cao sát cơ hoành, dung tích nhỏ từ 5 – 10ml dễ giãn. Chính vì thế nên trẻ dễ nôn trớ sau khi ăn, chính vì thế khi cho trẻ ăn cần cho ăn ít một. Trẻ đẻ non có lớp mỡ dưới da ít, thành bụng mỏng có thể thể nhìn thấy quai ruột nổi.
  • Trẻ đẻ non có thùy gan phải nhỏ hơn thùy gan trái, chức năng gan kém. Trẻ đẻ non hầu như không có glycogen vì glucogen bắt đầu tích luỹ tại gan từ tuần thứ 35 bào thai, gan không sản xuất được một số men chuyển hoá như do đó trẻ đẻ non thường có vàng da đậm kéo dài, dễ hạ đường máu, dễ tan máu đặc biệt khi thiếu oxy

Đặc điểm chức năng thận của trẻ đẻ non tháng

Thận của trẻ đẻ non tháng thường kém hoạt động, các chức năng lọc và đào thải chưa hoàn chỉnh. Những ngày đầu sau đẻ thận thường có xu hướng giữ nước và muối nhiều nên dễ bị phù. Thận giữ các chất điện giải kể cả các chất độc, do đó lượng kali trong máu thường cao

Đặc điểm thần kinh

Tổ chức não ở trẻ non tháng chứa nhiều nước, não có xu hướng mềm nhẽo, mặt não nhẵn lì, không rõ các đường rãnh, nếp nhăn, hồi não chưa hình thành. Đặc điểm thần kinh vỏ não chưa hoạt động, trẻ nằm lịm suốt ngày, không cử động, thở nông, thở khó, trẻ thường khóc yếu trong nhiều tuần.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp