Đa ối có nguy hiểm không?

Bất cứ một dấu hiệu nào bất thường của nước ối đều khiến các bà mẹ lo lắng, một trong số đó là đa ối. Đa ối có thể gây ra sự nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Đa ối là gì?

Đa ối là gì?

Đa ối là gì?

Trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ, thai nhi được bao bọc bên quanh bởi nước ối. Nước ối là môi trường có nhiều chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng thai và bảo đảm cho sự phát triển của thai. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và khi thai từ 34 tuần trở lên thì sẽ hấp thu 300 -500 ml nước ối mỗi ngày. Nước ối góp phần tham gia vào quá trình tạo phâm sư, giúp cân bằng dịch cho thai nhi và một phần tạo thành nước tiểu của thai nhi, ngoài ra nước ối còn giống như một tấm đệm giúp bảo vệ cho thai nhi tránh khỏi những va đập, sang chấn, đảm bảo môi trường vô trùng cho bé. Nước ối giúp tạo môi trường phát triển và giúp cho trẻ có thể xoay chuyển dễ dàng  để chỉnh ngôi khi ra khỏi cơ thể mẹ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Trong lúc chuyển dạ, nước ối giúp thai nhi tránh khỏi những sang chấn do các cơn co tử cung gây ra và cũng giúp tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Với người mẹ, nước ối giúp xoá mở cổ tử cung, ối vỡ, nước ối giúp bôi trơn đường sinh dục của mẹ để sổ thai dễ dàng hơn. Nước ối thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên khi nước ối nhiều một cách bất thường thì đó là tình trạng đa ối. Trung bình, lượng ối có khoảng 800 – 1000 ml nhưng nếu lượng nước ối vượt quá 2000 ml thì cần phải xem xét. Dựa vào kết quả siêu âm và chỉ số AFI mà chẩn đoán được có phải đa ối hay không. Có nhiều nguyên nhân gây ra đa ối có thể kể đến như mẹ bị mắc đái tháo đường, mẹ mang đa thai hoặc bất thường ở bào thai như bé không uống nước ối dẫn đến thừa nước ối, trẻ bị dị tật bào thai như hở hàm ếch, hẹp môn vị, thiếu máu bào thai, bất đồng nhóm máu mẹ con..một số trường hợp đa ối không rõ nguyên nhân.

Đa ối có nguy hiểm không?

Đa ối có nguy hiểm không?

Đa ối có nguy hiểm không?

Đa ối hầu hết không phải tình trạng nguy hiểm nhưng khi đã được chẩn đoán đa ối thì các thai phụ cần phải theo dõi cẩn thận để ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Nếu đa ối xảy ra càng sớm thì nguy cơ gặp phải rủi ro càng cao. Trong những tháng đầu của thai kỳ, đa ối làm tăng nguy cơ sảy thai do làm bong nhau thai.

Trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, khi thể tích nước ối trong tử cung tăng lên quá cao, màng ối trở lên căng và dễ vỡ làm tăng nguy cơ sinh non. Đa ối là cho sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng, nếu nước ối quá nhiều thai có nguy cơ chết lưu. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, dây rốn hay bị sa ra ngoài trước ngôi thai dẫn đến suy thai cấp. Ngoài ra đa ối làm cho quá trình chuyển dạ kéo dài, đẻ khó nếu mẹ sinh con to, làm tăng nguy cơ chảy máu sau sinh. Những biến chứng trầm trọng do đa ối ít khi xảy ra. Tuy nhiên nếu không kiểm soát và theo dõi lượng nước ối, lượng ối càng cao thì biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con càng tăng cao.

Để giảm thiểu nguy cơ rủi ro do đa ối gây ra, mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung đủ nước mỗi ngày, hạn chế lượng muối vào cơ thể sẽ giúp cải thiện được tình trạng đa ối. Các mẹ cũng cần theo dõi những bất thường và tham khám bác sĩ ngay khi có những triệu chứng như rỉ ối, bụng căng cứng, khó thở không rõ nguyên nhân.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp