Cùng tìm hiểu về quy trình lấy máu bằng túi dẻo

Lấy máu bằng túi dẻo theo một quy trình kín nên có thể thực hiện được ở nhiều nơi mà không cần có buồng vô trùng. Vậy kĩ thuật này có gì đặc biệt?

Cùng tìm hiểu về quy trình lấy máu bằng túi dẻoCùng tìm hiểu về quy trình lấy máu bằng túi dẻo

Những lưu ý tước khi chọc ven

Giảng viên Xét nghiệm Cao đẳng (cô) Nguyễn Yến (Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ những lưu ý trước khi chọc ven như sau:

Trước khi tiến hành chọc ven cần kiểm tra lại các thông tin người cho máu, hỏi người cho máu có thoải mái, dễ chịu và đã sẵn sàng cho máu chưa, kiểm tra lại tư thế nằm của người cho máu đã thoải mái chưa, bộc lộ thật cao cánh tay người cho máu ở bên cánh tay định cho máu.

Sau đó đặt dây garo phía trên nếp gấp khuỷu tay 5 – 7 cm, với mức độ chặt vừa phải, tốt nhất là dùng huyết áp kế bơm lên 80 mmHg. Chọn ven to, căng, ít di động. Lựa chọn vị trí chọc ven và thường chọn ven nằm ở giữa nếp gấp khuỷu tay. Một lần nữa kiểm tra sự toàn vẹn của túi máu và kim, dung dịch chống đông, các nội dung đã ghi. Làm một nút thắt lỏng trên dây lấy máu cách kim khoảng 15 – 20 cm sau đó dùng pank kẹp thât chặt dây lấy máu lại.

Đặc điểm của bước tiến hành lấy máu

Chuẩn bị vùng da định chọc bằng cách sát trùng vị trí định chọc ven theo vòng tròn rộng đồng tâm 10 x 10 cm bằng miếng gạc tẩm cồn iod hoặc cồn 700. Chờ đợi để vùng sát trùng khô cồn. Không sờ tay vào vùng định chọc ven sau khi đã sát trùng.

Tiến hành chọc ven thông qua các bước bỏ mũ bảo vệ kim, dùng tay tự do đặt lên da phía dưới vị trí định chọc để kéo căng da vùng định chọc ven, động tác chọc ven cần tiến hành chính xác và giữ kim một góc 450, ngắm cẩn thận đường đi của mạch, ấn qua da với động tác nhanh dứt khoát vào vị trí cạnh ven. Sau đó hạ thấp gốc của kim còn khoảng 10 – 150 để chọc qua thành mạch, luồn kim sâu vào lòng mạch khoảng 1 – 2 cm, khi đó kim sẽ được cố định tốt không gây di lệch về sau. Khi đã có cảm giác kim nằm trong ven rồi, mở pank kẹp dây lấy máu, lúc này sẽ thấy máu chảy tự do vào trong túi. Giảm bớt áp lực của huyết áp kế xuống còn khoảng 40 – 50 mmHg. Cố định kim bằng băng dính sau khi  theo dõi thấy máu chảy tốt. Phủ lên vị trí chọc ven bằng vải mềm vô trùng.

(Cô) Nguyễn Yến chia sẻ một số lưu ý tại tin tức y dược như sau: Lưu ý cần theo dõi quá trình lấy máu bằng cách hỏi người cho máu xem cảm thấy tay có thoải mái, dễ chịu không.  Yêu cầu người cho máu không được xoay hoặc gập tay. Thỉnh thoảng có thể hỏi người cho máu những câu xã giao, nếu thấy biểu hiện không bình thường thì cần dừng ngay quá trình cho máu để xử lý, phù hợp kịp thời. Đề nghị người cho máu co bóp bàn tay để máu chảy được tốt hơn. Nếu thấy dòng chảy kém cần kiểm tra lại ga rô hoặc vị trí kim cố định có tốt không. Đồng thời theo dõi thể tích máu được lấy.

Đặc điểm của bước tiến hành lấy máuĐặc điểm của bước tiến hành lấy máu

Cuối cùng là bước hoàn thiện quá trình lấy máu khi lượng máu thích hợp đã được lấy đủ, xiết chặt nút lúc trước đã thắt lỏng đến khi thấy nút trắng ra không có máu nằm ở nút là đạt yêu cầu. Kẹp dây lấy máu sát với nút thắt về phía kim. Kéo pank kẹp về phía kim, cách nút thắt khoảng 2 – 3 cm. Khi kéo pank ra thấy phần dây giữa nút pank kẹp và nút thắt không có máu ở đoạn đó là được. Dùng kéo cắt dây lấy máu ở đoạn giữa nút thắt và pank kẹp để tách rời dây lấy máu khỏi người cho. Mở nhẹ pank kẹp lấy một lượng máu vừa đủ vào ống mẫu, sau đó kẹp lại. Nói với người cho máu thả lỏng tay ra. Tháo dây garo, đặt bông vô trùng vào vị trí chọc ven, rút kim ra từ từ, nhẹ nhàng đồng thời  đặt một miếng bông vô trùng lên vị trí chọc ven nhắc người cho máu lấy tay kia ấn lên miếng bông cầm máu. Phần máu trong đoạn dây còn lại  được cho nốt vào ống xét nghiệm để thử lại. Đậy nút kim, bỏ dây và kim vào trong hộp chứa chất thải y tế. Cố định bông cầm máu bằng băng dính. Nhắc người cho máu duỗi tay và ấn tiếp lên miếng bông cầm máu vài phút. Hỏi người cho máu có dễ chịu sau khi cho máu không. Nên để người cho máu nằm nghỉ thêm vài phút. Dùng kìm vuốt phần máu trong dây về túi máu để máu trong dây trộn lẫn với chất chống đông. Cần gia cố thêm nút thắt trên dây lấy máu bằng máy hàn hoặc khoá nhôm. Ghi số lượng máu được lấy lên nhãn túi, hoàn chỉnh nốt các thông tin yêu cầu. Kiểm tra lại số hoặc mã trên túi máu được lấy so với số hoặc mã trên các ống nghiệm và thẻ người cho máu. Trả lại người cho máu thẻ hoặc phiếu cho máu sau khi điền lượng máu đã cho. Hướng dẫn người cho máu ra nơi ăn điểm tâm nhẹ sau khi cho máu. Chuyển các túi máu và ống nghiệm sang bộ phận tiếp theo. Cần kiểm tra lại tay của người cho máu không còn chảy máu và cảm ơn họ trước khi người cho máu về.

Nguồn: yduoclongan.info (Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM)