Có chuyện ưu ái trong chấm thi học sinh địa phương hay không?

Nhiều người tỏ ra băn khoăn trong việc chấm thi có thực sự công bằng và có sự ưu ái trong chấm thi học sinh địa phương hay không?

Có chuyện ưu ái trong chấm thi học sinh địa phương hay không?

Có chuyện ưu ái trong chấm thi học sinh địa phương hay không?

Theo ghi nhận của đội truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong cuộc trả lời phỏng vấn của ông Mai Văn Trinh về công tác chấm thi ở các địa phương cụ thể như sau: “chúng tôi sẽ có phân tích kết quả thi, nếu như có bất thường sẽ tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng của chấm thi.Trong trường hợp cần thiết sẽ xử lý các vi phạm theo quy chế”.

Chấm thi môn Văn được chấm hai vòng độc lập

Theo ông Trinh cho biết: chấm thi là một khâu quan trọng sau khi công tác coi tác coi thi đã thực hiện tốt, nó có ý nghĩa quan trọng trong đến kết quả của các thí sinh. Ngay sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, ban chỉ đạo thi đã chỉ đạo các hội đồng thi chủ động trong công cuộc triển khai việc chấm thi theo đúng kế hoạch.

Đối với chấm thi môn tự luận cụ thể là môn Ngữ văn, phía đại diện Bộ GD&ĐT ông Trinh cho hay: Bộ đã có sự quán triệt 2 khâu:

Thứ nhất, khâu làm phách có làm phách 1 vòng hoặc làm phách 2 vòng. Dù làm phách theo phương thức nào thì những cán bộ làm phách vẫn thực hiện việc cách ly như là in sao đề thi. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các địa phương đã thực hiện khâu này rất tốt.

Thứ hai, trong quá trình chấm thi sẽ được chấm 2 vòng độc lập. Mỗi vòng chấm được triển khai ở vòng riêng biệt. Đồng thời việc chấm thi chỉ được phép chậm tối thiểu 5% để đảm bảo tiến độ và công bố điểm thi cho thí sinh theo đúng như kế hoạch, đặc biệt là chất lượng chấm thi giữa 2 vòng.

Trên thực tế cho thấy hội đồng thi các địa phương đã triển khai hướng dẫn chấm một cách cụ thể, chi tiết giống như hướng dẫn mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Vì thế việc chấm thi hiện nay đang diễn ra rất thuận lợi, trong đó việc đánh phách và kiểm tra tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi năm nay theo các giải pháp kỹ thuật thực hiện đã cho thấy có tác dụng rất tốt trong việc đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh.

Việc chấm bài trắc nghiệm khách quan như thế nào?

Việc chấm bài trắc nghiệm khách quan như thế nào?

Việc chấm bài trắc nghiệm khách quan như thế nào?

Trường hợp chấm bài thi trắc nghiệm theo ông Trinh cho biết: quy trình chấm cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt. Để đảm bảo việc chấm thi không có sự sai sót, tổ chấm thi gồm có các cán bộ kỹ thuật, 2 cán bộ thanh tra (1 thanh tra từ trường ĐH và 1 thanh tra của sở GD&ĐT) và có lực lượng an ninh PA83.

Khâu quan trọng trước khi bài thi được thực hiện thao tác kỹ thuật quét thì việc xác định tình trạng niêm phong túi bài thi không được bỏ qua. Đây là bước quan trong và cũng là giải pháp để đảm bảo rằng , túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh còn niêm phong chưa có ai mở ra. Tức là chất lượng, số lượng bài thi và câu trả lời của thí sinh tuyệt đối được bảo mật.

Nếu có bất thường, sẽ chấm thẩm định?

Ông Trinh khẳng định rằng, việc chấm thi không có sự ưu ái cho học sinh địa phương vì thế mọi người có thể yên tâm về kết quả chấm thi.

Ông cho biết thêm: với môn thi trắc nghiệm chấm bài bằng máy, kết quả phúc khảo của những năm trước hầu như không có việc thay đổi kết quả đối với bài thi trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, các giải pháp kỹ thuật như trên đặc biệt là chấm 2 vòng độc lập và yêu cầu các hội đồng chấm thi nghiên cứu thật kỹ hướng dẫn chấm trước khi chấm sẽ là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng không xảy ra sai sót và có sự phân công giữa các thí sinh.

Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cũng cảnh báo: Khi có kết quả thi, chúng tôi sẽ có phân tích: Nếu có bất thường, chúng tôi sẽ tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng trong chấm thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ có việc xử lý các vi phạm nếu có.

Được biết, Bộ GD&ĐT đã lường trước những vấn đề có thể xảy ra trong chấm thi nên trong quy định đã có những quy định xử lý nếu có sai phạm.

Thầy Đỗ Trường Giang – GV Cao đẳng Dược TPHCM đưa ra một số lời khuyên cho các bạn thí sinh sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia: các bạn nên cân nhắc thật kỹ việc thay đổi NV xét tuyển Đại học, nếu như thay đổi trực tuyến thì cần chú ý điền đầy đủ thông tin và xem lại một lượt trước khi bấm xóa thay đổi NV.

Nguồn: yduocdienbien.info