Các lỗi thường gặp khi sinh viên Y tập thể hình

Việc tập thể hình rất tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện vóc dáng của sinh viên Y. Tuy nhiên nếu mắc phải các lỗi thường gặp khi tập thể hình sẽ khiến sinh viên Y đối mặt với các chấn thương.

Các lỗi tập thể hình mà sinh viên ngành Y dễ mắc phải

Các lỗi tập thể hình mà sinh viên ngành Y dễ mắc phải

Việc tập thể hình không đúng phương pháp có thể khiến lợi bất cập hại, việc sinh viên Y gặp các lỗi thường gặp khi tập thể hình có thể khiến sinh viên Y bị chấn thương hoặc việc tập luyện sai vùng cơ khiến tập luyện hiệu quả thấp. Để việc tập luyện có hiệu quả cao và an toàn sinh viên Y cần tránh các lỗi thường gặp khi tập thể hình được kênh tin tức Y tế và làm đẹp tổng hợp dưới đây:

Lỗi sai thứ 1: Tư thế sai

Lỗi sai này sẽ gắn liền với lỗi đầu tiên. Tôi đã từng thấy rất nhiều người bị đau vai nhưng vẫn cố gắng đẩy tạ. Khối lượng tạ quá nặng và anh ta phải gồng hết sức, đẩy thanh tạ lên cho hoàn thành bài tập. Điều này chỉ có kéo dài thời gian chấn thương của vai sinh viên Y mà thôi. Hoặc như các bài tập bụng, sinh viên Y gập bụng sai tư thế khiến sinh viên Y có thể mắc các bệnh đau lưng, đau cột sống hay dây chằng lưng, bên cạnh đó là việc tập sai tư thế khiến vùng cơ sinh viên Y tập sai giảm hiệu quả luyện tập.

Lời khuyên: Sinh viên Y phải thật sự tỉnh táo khi bắt đầu một bài tập nào. Hãy tham khảo sự hướng dẫn và giúp đỡ của huấn luyện viên, hoặc một người tập lâu năm. Đừng ngại, hãy bước đến và nhờ họ thật lịch sự, và hãy xem họ thực hiện bài tập/ động tác đó với tư thế như thế nào.

Lỗi thứ 2: Sử dụng tốc độ và lực để hoàn thành bài tập

Có nhiều người tập một bài tập quá nhanh vì khối lượng tạ họ đẩy quá nặng và họ thấy không thoải mái khi tập. Vậy nên họ phải dựa vào tốc độ và lực để hoàn thành bài tập đó. Khi họ thực hiện điều này, cơ thể họ sẽ không có được lợi ích mà bài tập đó đem lại. Có những bài tập có thể yêu cầu vận động viên đẩy tạ rất nhanh ( để tăng sức lực) nhưng họ vẫn rất tỉnh táo và chú ý đến xem nó sẽ giúp cho cơ thể mình những gì. Cũng có những bài tập yêu cầu vận động viên đẩy tạ từ từ và chậm ( để tối đa hóa sự phát triển cơ bắp). Nhưng sinh viên Y phải tìm hiểu kỹ dạng bài tập trước khi thực hiện chúng để có thể phát triển được nhóm cơ mà sinh viên Y hướng đến.

Lời khuyên: Hãy tính toán xem dạng bài tập nào có thể cho ta hoàn thành 8-12 reps trong vòng 30-60s. Hãy tập thử và quyết định xem bài tập nào là phù hợp với bản thân.

Lỗi thứ 3: Sinh viên Y nói chuyện quá nhiều

Lời khuyên: Luôn luôn nhớ mang theo người máy nghe nhạc. Nghe nhạc giúp sinh viên Y tỉnh táo và tập trung hơn vào bài tập. Nó còn là cách ra tín hiệu cho những kẻ lắm mồm :”Này anh sinh viên Y, tôi không có chút hứng thú nào với câu chuyện của anh đâu, vậy hãy đi lo cho cái thân anh đi và đừng làm ảnh hưởng đến tôi nữa!”

Lỗi sai thứ 4: Sinh viên Y chỉ tập một kiểu bài tập trong một khoảng thời gian dài

Sinh viên Y không thay đổi kiểu bài tập, suốt ngày đến phòng tập sinh viên Y chỉ tập một kiểu bài, thời gian thực hiện bài tập quá lâu, tất cả những điều trên (và có lẽ còn nhiều hơn) được các giảng viên tuyển sinh Cao đẳng Y dược cảnh báo là đang hạn chế sự phát triển cơ bắp của sinh viên Y.

Lời khuyên:  Đừng chỉ cố định vào một khung bài tập, hãy cứ thay đổi nó sau một khoảng thời gian sinh viên Y thấy là phù hợp để thử thách cơ thể của mình.

Tập luyện phải đa dạng bài tập để có hiệu quả cao nhất

Tập luyện phải đa dạng bài tập để có hiệu quả cao nhất

Lỗi thứ 5: Sinh viên Y đã tập xong một buổi tập đã đời và chuẩn bị đi về

Thế là sinh viên Y đã có thêm một lỗi sai nho nhỏ nữa mà hầu hết mọi người đều mắc phải đó là việc không thả lỏng các cơ bắp. Việc này giúp sinh viên Y duỗi và giãn các cơ bắp đã bị căng lên trong quá trình tập. Bằng cách này, cơ thể của sinh viên Y sẽ di chuyển linh hoạt hơn ngay trong quá trình tập luyện.

Lời khuyên: Hãy kết hợp sau mỗi bài tập là 30 giây ép và giãn các cơ bắp

Nguồn: yduoclongan.info