Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe thể chất và cải thiện sức khỏe về tinh thần của bạn.

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể còn gọi là dinh dưỡng thiết yếu bao gồm các chất mà cơ thể không thể tạo ra hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết. Theo kênh thông tin Y tế và làm đẹp cho biết, thực phẩm là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng này. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, phòng ngừa và cải thiện sức khỏe cơ thể.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể được phân thành 2 nhóm sau đây:

  • Nhóm dinh dưỡng đa lượng: Là nhóm cơ thể tiêu thụ với số lượng lớn và chiếm khẩu phần chính trong chế độ ăn hàng ngày của bạn bao gồm protein, carbohydrate và chất béo.
  • Nhóm vi chất dinh dưỡng: Bao gồm các vitamin và khoáng chất. Cơ thể chỉ cần liều lượng nhỏ cung cấp cho cơ thể hoạt động.

Protein

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể. Protein có vai trò tham gia cấu trúc tế bào, hình thành các cơ quan và đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và duy trì sức khỏe cùng vóc dáng cơ thể.

Protein còn tham gia cấu trúc hormone, kháng thể và các chất quan trọng khác trong cơ thể tham gia hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Bạn có thể bổ sung protein thông qua các thực phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng hay các thực phẩm nguồn gốc từ thực vật như đậu, hạt, ngũ cốc… Hàm lượng protein mà bạn cần tiêu thụ mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ hoạt động, độ tuổi, thể chất…

Carbohydrate

Theo một số nghiên cứu nhận thấy rằng carbohydrate là một trong các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động đặc biệt năng lượng cho hệ thống thần kinh và tế bào não.

Các chuyên gia khuyên cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày carbohydrate nên chiếm 40 – 60% tổng lượng calo hàng ngày từ các nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh.

Các thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây giàu chất xơ, dinh dưỡng.

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Chất béo có vai trò quan trọng, tham gia nhiều chức năng trong cơ thể như tăng cường hấp thụ vitamin, khoáng chất, cấu trúc tế bào và vận động cơ bắp.

Các chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường type 2 và cải thiện chức năng não. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo bạn nên tiêu thụ lượng chất béo dưới 30% tổng lượng calo trong ngày.

Các chất béo không bão hòa bao gồm axit béo omega-3 và omega-6. Bạn Nguồn thực phẩm chúa loại acid béo không bão hòa bao gồm các loại hạt, cá biển và dầu thực vật. Đồng thời hạn chế chất béo bão hòa từ động vật như mỡ động vật, thịt đỏ…

Vitamin

Các chuyên gia Y tế chia sẻ với những sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM vitamin là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh và duy trì sức khỏe. Các vitamin giúp hỗ trợ các chức năng hoạt động của cơ thể. Có 13 loại vitamin thiết yếu bao gồm vitamin A, C, B, D,E… Mỗi vitamin công dụng và vai trò khác nhau đối với sức khỏe của mắt, da, cơ và xương.

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Khoáng chất

Một số khoáng chất phổ biến như canxi, sắt và kẽm. Ngoài công dụng làm chắc xương, canxi giúp tăng cường truyền tín hiệu thần kinh, duy trì huyết áp khỏe mạnh và điều hòa co giãn cơ. Sắt hỗ trợ tạo các tế bào hồng cầu và tạo ra hormone. Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương.

Nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống trong cơ thể và 70% trọng lượng cơ thể bạn là nước.

Nước giúp cải thiện chức năng não, loại bỏ độc tố, mang chất dinh dưỡng đến các tế bào, hydrat hóa cơ thể và ngăn ngừa táo bón. Các chuyên gia khuyến cáo lượng nước cung cấp mỗi ngày tối thiểu 2 – 3 lít.

Nguồn: yduoclongan.info