Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuyp 2

Bệnh tiểu đường là một trong nhưng căn bệnh nguy hiểm mà nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biễn chứng về tim mạch, mắt, thần kinh,… thậm chí là gây tử vong.

Bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2

Bệnh đái tháo đường type 2 là gì?

Bệnh đái tháo đường type 2 hay còn gọi là bệnh tiểu đường tuyp 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa gây ra sự tăng glucose trong máu do tuyến tụy không đáp ứng đủ insulin và sự đề kháng insulin của cơ thể.

Nếu tình trạng glucose trong máu cao kéo dài sẽ gây ra các rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide. Từ đó dẫn đến các tổn thương ở các cơ quan khác như tim, mạch máu, thận, mắt, thần kinh, răng….

Những biến chứng đái tháo đường type 2

Với những người bệnh mắc bệnh đái tháo đường type 2 càng lâu và sự kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm thì sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Các biến chứng này thường xảy ra và phát triển một cách từ từ. Đa số các biến chứng tiểu đường có thể không điều trị được hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các biến chứng có thể xảy ra được kênh thông tin Y tế và làm đẹp tổng hợp bao gồm:

  • Tổn thương hệ tim mạch

Theo nhiều khảo sát cho thấy, hầu hết các ca tử vong ở người là do bệnh tim mạch và đột quỵ. Tình trạng dư thừa glucose trong máu lâu dài gây tổn thương mạch máu có thể dẫn đến xơ vữa và thu hẹp mạch máu gây ra căn bệnh tăng huyết áp. Bên cạnh đó, sự giãn đoạn lưu thông mạch máu do tắc nghẽn cũng tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ nhồi máu cơ tim và vết thương lâu lành.

  • Bệnh về mắt

Đây là một trong những biến chứng gây mù lòa tạm thời hoặc vĩnh viễn ở người bệnh tiểu đường tuyp 2. Khi lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương hệ thống mao mạch ở đáy mắt. Cụ thể, khi đó mạng lưới mạch máu ở võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ, khiến thị lực giảm sút dần. Ngoài ra, những người tiểu đường tuyp 2 cũng có tỷ lệ cao mắc một số bệnh về mắt khác như  đục thủy tinh thể; cườm nước; tăng nhãn áp;….

  • Suy giảm chức năng thận

Thận chứa vô số các mạch máu nhỏ, có tác dụng lọc chất thải ra khỏi máu. Khi lượng đường trong máu cao sẽ gây tổn thương đến hệ thống mạch máu này theo thời gian nó sẽ gây ra các rối loạn chức năng thận. Nếu bệnh nhân không được điều trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng lọc và bài tiết của thận, nặng hơn có thể dẫn đến suy thận không phục hồi.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường tuyp 2

Những biến chứng của bệnh tiểu đường tuyp 2

  • Tổn thương dây thần kinh

Đây là một trong những biến chứng phổ biến và xuất hiện rất sớm ở bệnh nhân đái tháo đường. Hàm lượng glucose trong máu cao sẽ gây tổn hại trực tiếp đến dây thần kinh và đồng thời cũng ngăn cản dòng máu lưu thông. Về lâu dài, bệnh nhân bị mất cảm giác ở nhiều bộ phận.Và một trong những tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường mang lại có thể kể đến là mất cảm giác ở chân khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương, loét ở bàn chân, nặng hơn có thể bị hoại tử bàn chân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ. Đặc biệt, đối với nam giới bị đái tháo đường có thể bị liệt dương.

  • Biến chứng nhiễm trùng

Lượng đường trong máu cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và tình trạng viêm nhiễm thường kéo dài rất khó điều trị.

  • Biến chứng ở phụ nữ mang thai

Đái tháo đường trong thai kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Nếu không được chẩn đoán, theo dõi và điều trị đúng cách, phụ nữ mang thai và cả trẻ sơ sinh dễ bị mắc đái tháo đường type 2 trong tương lai. Ngoài ra thai phụ bị đái tháo đường dễ bị sinh non, tăng huyết áp hoặc bị sản giật.

Nguồn: yduoclongan.info