Các bệnh thường gặp về mắt và cách phòng ngừa

Hiện nay những bệnh liên quan đến mắt đang có dấu hiệu gia tăng với những biến chứng không nhỏ (suy giảm thị lực, mù lòa..) gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Các bệnh thường gặp về mắt

Các bệnh thường gặp về mắt

Ngày này, với sự phát triển của công nghệ 4.0 con người đang ngày càng công nghệ hóa cuộc sống của mình với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh….Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây gia tăng các bệnh về mắt. Một số những bệnh về mắt thường gặp gây suy giảm thị lực có thể kể đến như

Tật cận thị

Cận thị là một căn bệnh phổ biến trong học đường chiếm khoảng 30-40% các tật về mắt. Người bị tật cận thị thường không nhìn được xa chỉ nhìn gần gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị có thể do thiếu ngủ, xem tivi ở khoảng cách gần quá nhiều, làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài, thậm chí có thể do di truyền.

Loạn thị

Loạn thị là tật về mắt thường xuất hiện ở người có tuổi từ 40 tuổi trở lên. Người bị tật loạn thị thường có biểu hiện là nhìn gần hình ảnh bị mờ và nhòe và muốn nhìn phải đưa mực tiêu ra xa mắt và nheo mắt để nhìn, nhìn lâu thấy mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu.

Viễn thị

Tật viễn thị có biểu hiện trái ngược hoàn toàn so với tật cận thị. Người viễn thị thì khả năng nhìn gần kém hơn nhìn xa. Và khi nhìn được mọi vật thì phải đưa mắt ra xa khiến cho mắt bị mỏi và nhức mắt gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Trang tin tức y tế Long An có cập nhật thông tin, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể là những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam. Những biểu hiện ban đầu của bệnh là nhìn mờ, lóe mắt, hình ảnh biến dạng, đường thẳng thành dạng sóng, nhìn thấy trước mắt như có màn sương, nhìn trong bóng tối rõ hơn ngoài sáng. Nguyên nhân là do di truyền, thiếu hụt dinh dưỡng, tuổi già, do biến chứng của các bệnh mạn tính (tiểu đường….).

Bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt

Bệnh thường xuất hiện ở những người tiếp xúc thường xuyên với máy tính, áp lực công việc và ánh sáng của máy tính dẫn tới khô mắt.

Đây là tình trạng chức năng của tuyến lệ bị suy giảm, tiết ra quá ít nước mắt khiến mắt khô rát. Những biểu hiện ban đầu của người bị bệnh khô mắt là ban đầu như nhức mắt, khô mắt, chảy nước mắt; nặng hơn sẽ thấy cộm, ngứa, chớp mắt thấy rát, nhìn mờ, sợ ánh sáng. Bệnh kéo dài có thể gây loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

Các bệnh về mắt thường không gây đau đớn, nên nhiều bệnh nhân đến viện khám khi bệnh đã trầm trọng gây khó khăn cho việc chữa trị. Vì vậy người bệnh nên chủ động chăm sóc và bảo vệ mắt giúp ngăn ngừa các biến chứng gây tổn hại tới đôi mắt.

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt

Chế độ ăn uống hợp lý

Cần thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B, vitamin E….Đặc biệt, bổ sung nhiều vitamin A được đánh giá là chất chống oxi hóa rất tốt cho mắt.

Chế độ làm việc hợp lý

Không nên làm việc liên tục trong thời gian dài với máy tính, giữ khoảng cách đúng và hợp lý trong quá trình làm việc. Không nên thức quá khuya và làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến ảnh hưởng đến mắt của bạn. Hãy tạo thói quen tập thể dục cho mắt bằng cách chớp mắt liên tục, nhìn ra xa để co giãn đồng tử…

Lưu ý

  • Kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời.
  • Nên đi khám mắt khi có biểu hiện lạ như thường xuyên thấy mờ, đau nhức, mỏi và rát mắt…
  • Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể (cườm mắt).
  • Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt.
  • Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa, chớp mắt và mát-xa mắt.

Nguồn: yduoclongan.info