Bọng nước Pemphigoid và những điều cần biết

Bọng nước Pemphigoid là một trong các bệnh ngoài da nhưng ở dạng hiếm gặp. Bệnh nhân thường phải đối mặt với những vết nổi mề đay lớn sau đó một thời gian chúng chuyển thành các bọng nước lớn.

Dấu hiệu khi da nổi bọng nước Pemphigoid

Dấu hiệu khi da nổi bọng nước Pemphigoid

Dấu hiệu khi da nổi bọng nước Pemphigoid

Người bệnh khi mắc phải Pemphigoid có thể xuất hiện triệu chứng bệnh hoặc không. Một số các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của Pemphigoid bao gồm: Trên da bệnh nhân xuát hiện những vết mẩn đỏ và rát, chúng thường rất ngứa và gây ra khó chịu cho người bệnh. Những mản này thường bắt đầu xuất hiện ở đùi, chân, nách, tay, bụng, thậm chí còn có thể xuất hiện trong niêm mạc miệng. Pemphigoid tạo ra các bọng nước lớn, khi chúng vỡ ra sẽ tạo thành những vết thương hở và loét lớn. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguyên nhân hình thành các bọng nước Pemphigoid

Đây là một trong các bệnh có liên quan tới hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch, cũng có thể là biến chứng của các bệnh lý khác gây ra, hoặc là do tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc nhất định.

Cơ thể người luôn tạo ra các kháng thể dể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ có hại. Khi hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể tại giữa phần biểu bì và phần hạ bì của da sẽ kích thích hoạt hoạt động và gây viêm, lúc này mụn nước sẽ hình thành và gây cảm giác ngứa rát. Những bọng nước này gọi là bọng Pemphigoid.

Ngoài ra, Pemphigoid còn có thể gây ra bởi một số nguyên nhân khác bao gồm:

– Người bệnh mắc Pemphigoid do dùng một số loại thuốc như: sulfasalazine (Azulfidine); penicillin, etanercept (Enbrel), furosemide (Lasix).

– Da có tiếp xúc trực tiếp với các loại bức xạ hoặc người bệnh sử dụng liệu pháp ánh sáng cực tím trong điều trị các bệnh về da; bức xạ điều trị ung thư da… cũng có thể dẫn tới hình thành Pemphigoid.

– Những người có sức khỏe yếu, tuổi tác càng cao thì tỉ lệ mắc Pemphigoid càng tăng.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Pemphigoid

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Pemphigoid

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Pemphigoid

Người được chẩn đoán mắc phải Pemphigoid sẽ được tiến hành các xét nghiệm da, thử máu, dựa vào kết quả và những triệu chứng lâm sàng mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

– Thông thường những bệnh nhân mắc phải Pemphigoid sẽ được kê toa thuốc chống viêm corticosteroids. Người bệnh có thể trực tiếp uống hoặc dùng dạng tiêm đều được.

– Trong một số trường hợp Pemphigoid dạng nhẹ thì có thể chỉ cần bôi corticosteroids. Kết hợp dùng với corticosteroids, bệnh nhân cần được tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể bằng cách bổ sung dinh dưỡng hoặc trực tiếp uống thuốc.

– Bệnh nhân mắc phải bọng nước Pemphigoid cần xây dựng những thói quen trong sinh hoạt để làm giảm bớt các triệu chứng, đồng thời giúp bệnh mau khỏi như: Bổ sung cho cơ thể một số các chất dinh dưỡng cần thiết qua các loại thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày; ăn các thức ăn mềm và đồ ăn lỏng nếu bệnh nhân xuất hiện bọng nước trong niêm mạc miệng; tránh nhiễm khuẩn và viêm da bằng cách vệ sinh da sạch sẽ và đúng cách.

– Người bệnh cần thông báo với các bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng hoặc dùng trong thời gian gần đây, các trị liệu trên da… để bác sĩ xem xét và quết định có cần dừng thuốc đó hay không.

– Vệ sinh chăn màn, quân áo sạch sẽ và khử trùng thường xuyên nếu cần vì những dịch từ bọng nước có thể lưu lại khi chúng vỡ ra.

– Nếu cơ thể có bất kì bất thường nào thì cần cho bệnh nhân tới gặp bác sĩ ngay để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp