Bệnh trĩ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch sưng nằm xung quanh hậu môn hoặc ở trực tràng dưới. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm: Cực kỳ ngứa quanh hậu môn, kích thích và đau quanh hậu môn, ngứa hoặc đau cục hoặc sưng gần hậu môn của bạn, rò rỉ phân, nhu động ruột, máu trên mô của bạn sau khi đi tiêu.

Mặc dù bệnh trĩ gây đau đớn nhưng chúng không nguy hiểm đến tính mạng và thường tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bạn bị chúng thường xuyên, bạn có thể gặp các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như yếu và da nhợt nhạt do mất máu, mặc dù điều này rất hiếm.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Các yếu tố có thể bao gồm: Biến chứng do táo bón mãn tính, ngồi trong một thời gian dài, đặc biệt là trong nhà vệ sinh, tiền sử gia đình mắc bệnh trĩ.

Các yếu tố rủi ro

Bệnh trĩ có thể được truyền từ cha mẹ sang con, vì vậy nếu cha mẹ bạn mắc bệnh trĩ, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này. Nâng vật nặng, béo phì hoặc căng thẳng liên tục trên cơ thể bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố rủi ro

Đứng quá nhiều mà không nghỉ ngơi để ngồi có thể khiến bệnh trĩ phát triển. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn liên tục và tiêu chảy cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Kiểm tra trực quan hậu môn của bạn có thể đủ để chẩn đoán bệnh trĩ. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể làm một cuộc kiểm tra khác để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong hậu môn không. Kiểm tra này được gọi là một bài kiểm tra trực tràng kỹ thuật số. Trong kỳ thi này, bác sĩ sẽ đưa ngón tay đeo găng và bôi trơn vào trực tràng của bạn. Nếu họ cảm thấy có gì bất thường, họ có thể yêu cầu một xét nghiệm bổ sung gọi là soi đại tràng sigma.

Nội soi đại tràng sigma liên quan đến bác sĩ của bạn sử dụng một máy ảnh nhỏ để chẩn đoán bệnh trĩ nội. Máy ảnh sợi quang nhỏ này, được gọi là ống soi sigmoid, vừa với một ống nhỏ và sau đó chèn vào trực tràng của bạn. Từ xét nghiệm này, bác sĩ của bạn có được một cái nhìn rõ ràng về bên trong trực tràng của bạn để họ có thể kiểm tra bệnh trĩ.

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Giảm đau

Để giảm thiểu cơn đau, hãy ngâm mình trong bồn nước ấm ít nhất 10 phút mỗi ngày. Bạn cũng có thể ngồi trên một chai nước ấm để giảm đau do bệnh trĩ ngoại. Nếu cơn đau không thể chịu đựng được, hãy sử dụng thuốc đặt, thuốc mỡ hoặc kem không kê đơn để giảm đau và ngứa.

Bổ sung chất xơ

Trang thông tin y tế Long An có cập nhật, nếu bạn bị táo bón, bạn cũng có thể sử dụng chất bổ sung chất xơ không cần kê đơn để giúp làm mềm phân của bạn. Hai chất bổ sung phổ biến của loại này là psyllium và methylcellulose.

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các phương pháp điều trị tại chỗ không cần kê đơn, chẳng hạn như hydrocortison hoặc kem trị trĩ, có thể làm giảm sự khó chịu của bạn khỏi bệnh trĩ.

Thực hành vệ sinh tốt bằng cách làm sạch hậu môn của bạn bằng nước ấm trong khi tắm hoặc tắm mỗi ngày. Nhưng đừng sử dụng xà phòng, vì xà phòng có thể làm nặng thêm bệnh trĩ. Cũng tránh sử dụng giấy vệ sinh khô hoặc thô để lau sau khi đi tiêu.

Sử dụng một miếng gạc lạnh lên hậu môn của bạn có thể giúp giảm sưng trĩ. Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin cũng có thể làm giảm đau hoặc khó chịu.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Để ngăn ngừa hoặc tránh bệnh trĩ xấu đi, tránh căng thẳng khi đi tiêu. Ngoài ra, hãy cố gắng uống nhiều nước. Uống đủ nước có thể giữ cho phân của bạn không bị cứng.

Sử dụng nhà vệ sinh ngay khi bạn cảm thấy có nhu động ruột để ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển. Tập thể dục thường xuyên để tránh bị táo bón và không ngồi trong thời gian dài, đặc biệt là trên các bề mặt cứng như bê tông hoặc gạch.

Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh trĩ trong tương lai.

Nguồn chất xơ tốt bao gồm: Lúa mì, gạo lức, cháo bột yến mạch, quả lê, cà rốt, kiều mạch, cám.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật