Bệnh tiểu đường đau thần kinh là gì?

Bệnh tiểu đường đau thần kinh gây ảnh hưởng nhiều vùng cơ thể, thường gặp nhất là đau nhức tê bì tứ chi cũng như các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu và tim mạch.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là gì?

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là gì?

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là gì?

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một trong số nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường – gây thương các dây thần kinh khắp cơ thể. Mặc dù việc đường huyết tăng mạn tính có thể gây ra tổn thương tới tất cả tế bào nơ-ron thần kinh, tuy nhiên thường tổn thương rõ rệt và biểu hiện chủ yếu ở các dây thần kinh ngoại biên vùng chân và bàn chân.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh gây ra nhiều triệu chứng khác biệt tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị tổn thương. Biểu hiện thường gặp nhất là đau nhức tê bì tứ chi cũng như các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu và tim mạch. Thông thường bệnh chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, tuy nhiên một số trường hợp, dây thần kinh bị tổn thương tới mức vô hiệu, thậm chí gây tử vong.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến trình bằng cách tuân thủ điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát đường huyết ở mức mục tiêu và lối sống lành mạnh.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường đau thần kinh

Có 4 nhóm bệnh lý tiểu đường đau thần kinh chính. Một bệnh nhân có thể có triệu chứng của một nhóm hoặc cùng lúc có triệu chứng của nhiều nhóm cùng lúc. Trên hầu hết các bệnh nhân, các triệu chứng diễn biến chậm rãi, âm thầm và khó nhận biết trong giai đoạn sớm, cho đến khi thiệt hại đáng kể đã hình thành. Một số trường hợp đái tháo đường type 2, có thể phát hiện bệnh đau thần kinh trước khi chẩn đoán tiểu đường. 

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường đau thần kinh

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường đau thần kinh

Các nhóm bệnh lý tiểu đường đau thần kinh chính tùy thuộc vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng, bao gồm:

Thần kinh ngoại biên

Trang thông tin y tế Long An mới nhất có cập nhật, đây là nhóm phổ biến nhất của bệnh tiểu đường đau thần kinh. Vị trí bị ảnh hưởng là tận cùng dây thần kinh đầu tiên các dây thần kinh dài nhất. Nói cách khác thần kinh vùng chân và bàn chân bị ảnh hưởng sớm nhất, sau đó là bàn tay và cánh tay. Triệu chứng chủ yếu là dị cảm (nóng, ngứa, đau, buốt…) các chi và tăng khi vận động, cơ bắp yếu dần.

Đau thần kinh tự chủ

Hệ thống thần kinh tự chủ hay hệ thần kinh thực vật là hệ điều khiển các cơ quan nội tạng như tim, bàng quang, phổi, dạ dày, ruột, cơ quan tình dục và mắt. Khi đường huyết cao có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trong bất kỳ của các khu vực này, gây ra các nhóm triệu chứng đặc trưng từng khu vực như: rối loạn điều nhiệt, rối loạn bàng quang, rối loạn tiêu hóa…

Đau thần kinh thắt lưng cùng

Vị trí dây thần kinh bị ảnh hưởng trong trường hợp này là các dây thần kinh thắt lưng cùng gần hơn đến hông hoặc vai. Bệnh đau thần kinh thắt lưng cùng do tiểu đường còn được gọi là bệnh tiểu đường thần kinh gần, đau thần kinh xương đùi hoặc đau thần kinh gần. Bệnh thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường type 2 và người già. Vùng chân thường bị ảnh hưởng hơn, còn tay và bụng ít nhưng không phải không bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường ở một phía của cơ thể, hiếm gặp triệu chứng đối xứng hai bên. Bệnh có thể tự cải thiện ít nhất một phần theo thời gian ở đa số trường hợp. Tuy vậy, vẫn ghi nhận một số ít trường hợp triệu chứng bệnh xấu dần theo thời gian.

Bệnh một dây thần kinh (Mononeuropathy)

Đúng như tên gọi, trong nhóm này biểu hiện bệnh chỉ xảy ra ở một dây thần kinh bị thiệt hại. Dây bị thiệu hại này có thể ở tay, chân hay mặt hoặc bất kỳ vị trí nào. Bệnh cũng có tên gọi là thần kinh trọng tâm, thường khởi phát đột ngột. Số liệu dịch tễ ghi nhận bệnh chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Triệu chứng chủ yếu của nhóm bệnh này là những cơn đau nặng nề nhưng thường giảm đi và tự biến mất trong một vài tuần hay vài tháng, không để lại hậu quả lâu dài.

Nguồn: yduoclongan.info