Bệnh thấp tim ở trẻ em tuyệt đối không được chủ quan

Thấp tim là một trong những bệnh lý tương đối nghiêm trọng với những tổn thương ngay tức thì và di chứng để lại về sau. Việc phát hiện sớm, điều trị triệt để và dự phòng kéo dài là rất quan trọng.

Bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Thấp tim là bệnh như thế nào?

Theo như thông tin từ các Dược sĩ đang làm công tác giảng dạy Cao đẳng Y Dược cho biết rằng thấp tim là một bệnh lý phức tạp thuộc nhóm bệnh nhiễm trùng – nhiễm độc – miễn dịch. Bệnh xảy ra sau nhiễm trùng ( liên cầu khuẩn Beta tan huyết nhóm) gây tổn thương viêm vùng hầu họng và ở những hệ thống tổ chức liên kết trong đó thường gặp nhất là tim, khớp, mạch máu. Thấp tim là bệnh của trẻ em , thường gặp nhất là tuổi 9-12. Để lại di chứng hở, hẹp van tim về sau.

Tên gọi bệnh thấp tim có nhiều thay đổi theo lịch sự cũng như ở các quốc gia khác nhau.

Bệnh được ghi lại đầu tiên từ những năm 460 trước công nguyên, Hypocrat đã mô tả bệnh với tên gọi là bệnh viêm đa khớp thấp ( polyartrite rhumatique): Là bệnh viêm nhiều khớp có tính chất di chuyển với biểu hiện sưng, đỏ và rất đau ở khớp, bệnh không gây nguy hiểm cho người bệnh và hay gặp ở người trẻ tuổi. Từ đó, người ta cho rằng đây là bệnh lý của khớp. Về sau tên gọi “thấp khớp cấp” (Rhumatisme Articulaire Aigu) hoặc sốt thấp (Rheumatic Fever).

Trên thực tế thì tổn thương sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp sẽ hết nhanh sau 3-7 ngày cho dù không dùng bất cứ phương pháp điều trị gì, do vậy các nhà khoa học nghĩ tới rằng vấn đề ở khớp chỉ là biểu hiện, căn nguyên của bênh nằm ở nơi khác.

Vào năm 1835 – 1836, bouillaud và sokonsky qua nghiên cứu giải phẫu bệnh và lâm sàng đã đưa ra kết luận về tổn thương chủ yếu của bệnh là ở tim và mao mạch nên đã đề nghị xếp bệnh “thấp khớp cấp” vào nhóm bệnh tim mạch. Hơn nữa, tổn thương viêm ở cơ tim, màng tim không  chỉ hay gặp nhất mà di chứng để lại còn rất nặng nề, dễ gây tử vong và làm cho bệnh nhân trở thành tàn phế. Để nhấn mạnh vấn đề này, y văn nhiều tài liệu đã gọi tên bệnh là thấp tim (Rhumatismus) hay bệnh Bouillaud – sokonsky.

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim được xác định là do liên cầu khuẩn Beta tan huyết nhóm A, thường gây viêm họng, viêm amydal ở trẻ nhỏ gây ra. Bệnh gây tổn thương 1 cách hệ thống, các cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tim, mạch máu và khớp.

Tuy nhiên cơ chế bệnh sinh của bệnh còn nhiều bàn cãi, cơ chế nhiễm trùng – nhiễm độc – miễn dịch là cơ chế được nhiều người công nhận nhất:

Trên màng liên cầu khuẩn có thành phần mang tính kháng nguyên có cấu trúc hóa học gần giống với tổ chức cơ tim. Do đó khi bị nhiễm liên cầu vùng hầu họng, các kháng nguyên đó sẽ kích khích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể, kháng thể tạo ra sẽ gắn kết với kháng nguyên trên màng liên cầu khuẩn để phá hủy kháng nguyên, phá hủy màng. Vì cơ tim có cấu trúc giống với thành  phần kháng  nguyên đó, nên kháng thể kết hợp luôn với tổ chức cơ tim gây phản ứng viêm dị ứng tại tim, hậu quả làm tổn thương cơ tim, màng tim.

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim

Mặt khác, liên cầu có thành  phần gây tan máu, nên trẻ bị thấp tim sẽ có biểu hiện của thiếu máu nhiễm độc: da xanh tái, gan lách to…

Chuyên mục thông tin Y tế và làm đẹp có chia sẻ, vì là phản ứng miễn dịch, nên nếu như đã từng bị thấp tim thì lần sau nếu nhiễm liên cầu sẽ tiếp tục bị lại với mức độ nghiêm trọng hơn do ghi nhớ kháng thể, phản ứng miễn dịch sẽ nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào nhiễm liên cầu Beta tan huyết nhóm A đều bị thấp tim. Chỉ có khoảng 0,2-3% trong số đó bị thấp tim, các đối tượng có nguy cơ cao gồm:

  • Tuổi: Thường gặp ở tuổi 7-15, nhất là giai đoạn 9-12 tuổi.
  • Trẻ có cơ địa dị ứng: Hay bị mày đay, chàm, hen phế quản.
  • Các bệnh nhân thấp tim thường trong tiền sử gia đinh có người thân ruột thịt cũng bị thấp tim. Những trẻ trong gia đình “thấp” thì nguy cơ bị thấp tim cao gấp 5 lần các trẻ trong gia đình khỏe mạnh.
  • Điều kiện sinh hoạt thấp: Nhà ở chật chội, vệ sinh kém…
  • Khí hậu lạnh, thời tiết thay đổi khiến trẻ dễ bị viêm họng, khởi phát thấp tim.

Nguồn: yduoclongan.info