Bệnh Degos và những điều cần biết

Bệnh Degos hay Degos Kohlmeier được biết đến là các rối loạn yếu tố đông máu do biến dị di truyền gây ra. Vậy dấu hiệu và phương pháp điều trị như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc Degos

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc Degos

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc Degos

Degos gây ra các tổn thương trên khắp cơ thể người bệnh, ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan khác nhau, điển hình là các nốt sẩn trên da; cụ thể như sau:

  • Do các mạch máu bị viêm trành trong, tạo các tổn thương nên trên da xuất hiện các đốm sẩn. Chúng có màu sắc nổi bật hơn hẳn so với da rất dễ nhận thấy, vành ngoài có vành bao quanh điển hình, trung tâm nhìn như những vết sẹo có màu nhạt hơn xung quanh, chúng có thể gây ngứa ngày khó chịu hoặc không.
  • Degos còn gây tổn thương cho hệ tiêu hóa: người bệnh có dấu hiệu đau bụng dữ dội; tiêu chảy hoặc táo bón, phân có kèm theo máu; người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn cũng có lẫn máu. Mạch máu bị tổn thương dẫn tới quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng từ ống tiêu hóa cũng gặp bất thường. Người bệnh bị sụt cân nghiêm trọng, cơ thể mệt mỏi…
  • Degos gây ra các tổn thương cho hệ thần kinh như: người bệnh có triệu chứng đau nhức đầu, các bất thường về giác quan cũng xảy ra. Các dây thần kinh bị tổn thương gây ra liệt cơ, vận động khó khăn.
  • Bệnh có thể gây làm cho bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim, hô hấp khó khăn, cơ thể suy yếu, các cơ đau thắt ngực thường xuyên diễn ra.
  • Màng phổi của bệnh nhân Degos cũng có dấu hiệu bị viêm, có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh Degos

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh Degos

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh Degos

Khi bị mắc bệnh này, các tế bào lót bên trong thành mạch máu tăng sinh, tạo các sẹo làm tắc nghẽn mạch do một số nguyên nhân như sau:

– Hầu hết người mắc Degos đều là do yếu tố di truyền. Sự biến đổi trên gen hoặc sự di truyền các nhiễm sắc thể từ người trong gia đình từng mắc bệnh sẽ dẫn tới Degos.

– Một số trường hợp khác, bệnh có thể gây ra do nhiễm trùng. Các virus hoạt động, gây viêm. Hoặc sự nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch gây ra bệnh tự miễn.

– Các hội chứng di truyền liên quan tới các yếu tố đông máu cũng có thể gây ra Degos.

Trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, Degos có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn do đây là một trong các bệnh hệ thống. Rất nhiều các cơ quan khác nhau bị ảnh hưởng như:

– Thành mạch bị viêm trầm trọng có thể làm mạch máu bị vỡ, các chất thoát ra ngoài qua vết rách, dò rỉ vào trong các khoang của cơ thể, lúc này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Thành mạch ở ống tiêu hóa bị tổn thương có thể dẫn tới viêm phúc mạc, người bệnh rơi vào trạng thái cần cấp cứu kịp thời.

– Các dây thần kinh tổn thương không hoạt động, ảnh hưởng tới chức năng vận động của các cơ. Bệnh nhân có thể bị liệt mặt hoặc liệt nửa người. Thậm chí người bệnh có thể bị hôn mê, đột quỵ nếu lượng máu lên não không đủ.

– Các tế bào não không nhận đủ máu, dẫn tới tình trạng các tế bào bị chết. Người bệnh bị cắt đứt các mối liên hệ thần kinh, gây ra tình trạng mất trí nhớ, tụ máu não,…

– Thị giác cũng gặp các bất thường như nhìn đôi, đục thủy tinh thể, sụp mí, gai thị, tầm nhìn bị thu hẹp…

– Một số bệnh nhân, tình trạng bệnh chỉ ở mức biểu hiện ở da là lành tính. Nhưng một số trường hợp khác, nếu như đã gây biến chứng cho các hệ cơ quan thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ suy giảm, trường hợp quá nặng có thể dẫn tới tử vong.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Degos

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Degos

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Degos

Một trong các nguyên nhân gây bệnh là do di truyền, vì vậy chỉ có thể điều trị triệu chứng nếu mắc phải căn bệnh này. Một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định dùng như: Bệnh nhân bị thủng ruột do biến chứng gây ra sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Để hạn chế sự tắc nghẽn các mạch máu có thể dùng chất chống đông theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật