Bệnh cúm: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

Bệnh cảm cúm là một trong những căn bệnh khá phổ biến thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Bệnh thường gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh cúm: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứngBệnh cúm: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

Bệnh cúm là gì?

Theo tin Y Dược, bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm gây nhiễm trùng đường hô hấp do các virus gây ra. Bệnh thường diễn ra trong thời gian khá dài từ 7-10 ngày. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu, nghiêm trọng nhất là dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân của bệnh cảm cúm

Bệnh cúm thường bùng phát trong giai đoạn khí hậu thay đổi thất thường làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Đặc biệt vào lúc giao mùa thu – đông, các loại virus gây bệnh sinh sôi phát triển mạnh rất dễ xâm nhập vào cơ thể khiến người bệnh mắc cúm.

Bệnh cúm là gì?Bệnh cúm là gì?

Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (GV Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM) cho biết: Virus cúm thường lây truyền qua đường hô hấp khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp. Bệnh rất dễ lây lan, một ngày trước khi có triệu chứng, người bệnh đã có thể truyền virus cho người khác và tiếp tục truyền lan trong nhiều ngày kế tiếp.

Bệnh thường gặp ở những đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người hậu phẫu thuật.

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Bệnh cúm thường phát triển rất nhanh sau vài ngày khi mắc phải virus cúm. Bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm thông thường với các triệu chứng phổ biến như hắt hơi và nghẹt mũi.

Sau 1-3 ngày khi virus xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ có các biểu hiện lâm sàng đầu tiên như sốt kèm theo đau rát họng. Trong giai đoạn sau, bệnh diễn biến nặng hơn gây ngạt mũi, chảy nước mũi và ho. Bên cạnh những triệu chứng đó, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như nhức đầu, chóng mạch, mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng…. Đặc biệt đối với trẻ em, có thể sẽ kèm thêm đau tai; sưng hạch, tiêu chảy hoặc nôn mửa…

Biến chứng của bệnh cảm cúm

Bệnh cúm thường gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên theo Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (GV Vb2 Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM), bệnh lại thường hết sau 1 hoặc hai tuần ở những người khỏe mạnh.

Biến chứng của bệnh cảm cúmBiến chứng của bệnh cảm cúm

Bệnh cúm khi không được chữa trị đúng cách, bệnh sẽ kéo dài dễ gây biến chứng nguy hiểm về hô hấp. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là viêm phổi. Bệnh viêm phổi sẽ dẫn nhiệt độ giảm kèm theo khó thở, thở khó nhọc, khạc có đờm lẫn máu. Biến chứng nặng nề gây suy hô hấp và suy tuần hoàn dẫn đến tử vong. Bệnh cúm trở nên nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai vì sẽ rất dễ gây biến chứng phổi hoặc xảy thai. Bên cạnh đó, với bệnh cúm ác tính hiếm gặp nhưng tử vong cao, thường có xuất phát từ cúm thường và phát triển dần thành hội chứng  suy hô hấp do phù phổi cấp tính gây tử vong do thiếu oxy máu không khắc phục được.

Ngoài các biến chứng gây ra về đường hô hấp, người bệnh có thể gặp một số loại biến chứng khác có thể gặp như viêm phổi; viêm phế quản; các vấn đề về tim mạch; hen suyễn hoặc nhiễm trùng tai…

Nguồn: yduoclongan.info – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM