Bật mí phương pháp xông sao cho hiệu quả

Nhân dân ta rất hay dùng phương pháp xông để chữa bệnh thông thường. Nhưng có nhiều người chỉ nghĩ rằng khi mắc bệnh là xông (theo mách bảo) mà chưa phân định rõ khi nào xong, xông bằng gì, bệnh nào thì xông.

Bật mí phương pháp xông sao cho hiệu quả

Bật mí phương pháp xông sao cho hiệu quả

Bật mí phương pháp xông sao cho hiệu quả

Khi nào thì cần xông:

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Với mục đích xông là làm cho ra mồ hôi, làm cho lỗ chân lông giãn ra, độc khí theo mồ hôi ra theo lỗ chân lông, bệnh giảm. Như vậy là khi ta bị cảm phong hàn, đau đầu, đau mỏi toàn thân, không ra mồ hôi mới xông (nếu cảm mà ra mồ hôi nhiều không được xông). Phải thật chú ý điều này, nhiều người nhầm đã làm cơ thể mất nước sinh mệt mỏi toàn thân, bệnh không khỏi mà nặng thêm. Xông làm cho ra mồ hôi, nhân dân ta hay dùng những thứ lá có tinh dầu thơm như lá cúc tần, lá sả, lá bưởi, lá hương nhu, để xông khi bị cảm hàn không ra mồ hôi. Còn nếu bị cảm nặng không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, có thể kết hợp những lá có tinh dầu như trên thêm lá có tính thanh nhiệt như lá tre, lá khoai, lá ruối… để xông.

Nguyên liệu nồi nước xông:

  • Các loại lá có tinh dầu thơm: lá cúc tần, lá sả, lá bưởi, lá hương nhu, tía tô, bạc hà, vỏ bưởi,…
  • Nếu cảm thấp người nặng nề, đầu mình chân tay nặng không buồn nhấc lên thì gia thêm các loại lá trừ thấp: lá ruối, ngũ gia bì,…
  • Đau họng thì gia thêm lá xoài.

Có rất nhiều cây thuốc Nam có thể sử dụng để xông

Có rất nhiều cây thuốc Nam có thể sử dụng để xông

Cách xông:

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Cho lá vào nồi, đun sôi, lấy giấy hoặc lá chuối bịt kín miệng nồi, chọc thủng vài lỗ cho hơi ra từ từ, người bệnh trùm kín chăn cho hơi xông vào nơi đau như đầu, mặt, cổ gáy… Xông trong 10 đến 15 phút thấy mồ hôi ra là được, lấy khăn lau khô người, nằm nghỉ ngơi tránh gió. Cách này không có các thứ lá có thể thay bằng dầu gió hay cao sao vàng cho vào nồi nước sôi mà xông như trên. Sau khi xông thấy người nhẹ nhõm, thoải mái là tốt. Nếu cảm thấy người còn nặng nề, mồ hôi chưa ra được, đầu còn đau thì có thể thêm một bát cháo hành, tía tô nóng rồi trùm chăn kín cho ra mồ hôi là được. Nhiều người chỉ xông hoặc ăn bát cháo hành, tía tô cũng đã khỏi bệnh.

Chú ý khi xông:

  • Không để ra quá nhiều mồ hôi
  • Không xông ở nơi có gió, phải xông ở nơi kín gió
  • Xông xong không được ra ngoài ngay, phải để cho lỗ chân lông co kín lại mới ra ngoài.

Ngô Huệ – Cao đẳng Y Dược Điện Biên