Bật mí những tác dụng tuyệt vời của quả xoài

Xoài là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn xoài mỗi ngày.

Bật mí những tác dụng tuyệt vời của quả xoài

Bật mí những tác dụng tuyệt vời của quả xoài

Giàu chất dinh dưỡng

Mỗi ngày uống một cốc sinh tố xoài chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm: 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magie.

Làm sạch da

Không chỉ được biết đến là loại quả mang lại nhiều chất dinh dưỡng, xoài còn có tác dụng giúp thông tắc lỗ chân lông và cũng làm da mặt tươi sáng. Bạn có thể cắt vài lát xoài mỏng và đặt chúng lên da khoảng 10-15 phút sẽ giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc, vốn là nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Phòng chống ung thư

Chuyên trang tin tức sức khỏe có cập nhật thông tin, một chế độ ăn giàu beta-carotene (chất có trong xoài) cũng có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe đã thử nghiệm chiết xuất polypheno từ xoài trên đại tràng, vú, phổi, bệnh bạch cầu và mô ung thư tuyến tiền liệt; xoài đã được chứng minh là có một số tác động đối với tất cả các bệnh ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và ung thư ruột kết.

Phòng chống ung thư nhờ tác dụng của xoài

Phòng chống ung thư nhờ tác dụng của xoài

Có lợi cho người tiểu đường

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, xoài còn là loại thực phẩm đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường. Ăn 1 quả xoài mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol cũng như chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được thực hiện bởi TS. Ashley Wilkinson tại Đại học Queensland chỉ ra rằng, các thành phần trong xoài hoạt động tương tự như một số loại thuốc trị tiểu đường và cholesterol.

Tăng cường thị lực, tốt cho mắt

Vitamin A có trong quả xoài rất dồi dào và một lát xoài mỏng đáp ứng 25% nhu cầu vitamin A hàng ngày. Xoài giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt và tránh chứng quáng gà.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong quả xoài chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là amylase. Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử thực phẩm lớn để chúng có thể dễ dàng được hấp thụ. Trong đó, amylase phân hủy carbs phức thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Các enzyme này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín nên chúng ngọt hơn so với những quả chưa chín.

Bên cạnh đó, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ, nó có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người trưởng thành bị táo bón mạn tính cho thấy rằng ăn xoài hàng ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này hơn là một chất bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp