Ảnh hưởng của việc mất cân bằng nội tiết đối với sức khỏe

Mất cân bằng nội tiết có thể gây ra rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe con người. Vậy cụ thể nó có thể gây ra các tại hại như thể nào?

Mất cân bằng nội tiết

Mất cân bằng nội tiết

Nội tiết là vấn đề rất quan trọng trong vấn đề cân bằng và bảo vệ sức khỏe. Giữ cân bằng nội tiết sẽ giúp cơ thể khắc phục được rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một số ảnh hưởng tới cơ thể từ việc mất cân bằng nội tiết được các chuyên gia y tế tại ban đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tổng hợp và chia sẻ:

Mất cân bằng cortisol

Cortisol là một trong những chất quan trọng trong nội tiết cơ thể. Khi cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng hàm lượng cortisol  có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến thượng thận gây ra một số hệ lụy như gia tăng cảm giác thèm ăn đồ mặn hoặc đồ ngọt, xuất hiện các cơn đau đầu vào buổi chiều, thường xuyên chóng mặt và có thể bị cao huyết áp, đặc biệt có thể dẫn tới giảm ham muốn.

Kháng leptin

Leptin là một loại hormon được sản sinh trong cơ thể nhằm mục đích gửi tín hiệu tới não để sử dụng nguồn chất béo tích trữ cho năng lượng. Khi cơ thể thiếu leptin, sẽ tự hiểu rằng cơ thể thiếu chất béo và điều này khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo hơn. Kháng leptin gây ra cho bạn cảm thấy mệt mỏi và kèm theo cảm giác thèm ăn liên tục, tăng cân và stress.

Kháng insulin

Kháng insulin là một kiểu đề kháng hormon phổ biến thường gặp ở  những người bị tiểu đường týp 2 và người bị tiền tiểu đường. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin, gây ra cho bạn cảm giác  mệt mỏi và giảm cân. Đặc biệt, bạn có thể thường xuyên cảm thấy thèm đồ ngọt và mệt mỏi sau mỗi bữa ăn. Và đây lại là lý do làm cho lượng đường huyết tăng và mất kiểm soát đượng huyết trong cơ thể.

Mất cân bằng tuyến giáp

Tuyến giáp tiết ra các hormon giúp cơ thể duy trì khả năng hoạt động. Mất cân bằng tuyển giáp tức là cơ thể tiết ra quá nhiều hoặc quá ít hormon. Từ đó bạn có thể rơi vào các trạng thái như mệt mỏi, tăng cân nếu bị suy giáp, trầm cảm, suy nhược, khô da và rụng tóc, run tay, run chân, giảm cân trong một thời gian ngắn nếu bạn bị cường giáp, thường xuyên có cảm giác hồi hộp, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Mất cân bằng estrogen

Chuyên mục tin tức Y tế chia sẻ, Estrogen là nội tiết tố có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Mất cân bằng hormone này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Cụ thể, khi hàm lượng estrogen không được giữ cân bằng có dẫn tới mệt mỏi mạn tính kèm theo trầm cảm, khô âm đạo, đau khi quan hệ, bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.

Mất cân bằng progesteron

Tương tự estrogen, progestrogen cũng có vai trò khá quan trọng. Khi cơ thể không có đủ progesteron, estrogen trở nên trội hơn và dẫn tới mệt mỏi cùng với mất ngủ, đau ngực, vô sinh, lo âu, tăng cân khó giảm.

Mất cân bằng nội tiết progestrogen

Mất cân bằng nội tiết progestrogen

Mất cân bằng testosteron

Testosteron thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ, có thể dẫn tới mệt mỏi ở cả nam và nữ. Ngoài ra, testosteron thấp có thể dẫn tới sự xuất hiện mụn trứng cá hoăc hội chứng buồng trứng đa nang, rông mọc nhiều trên cánh tay, mặt, hạ đường huyết và rụng tóc. Phụ nữ có testosteron thấp có thể gây ra hiện tượng tăng cân và giảm ham muốn tình dục.

Trên đây là một số ảnh hưởng gây ra từ việc mất cân bằng nội tiết đối với sức khỏe cơ thể nói chung. Ngoài ra, việc mất cân bằng nội tiết còn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình cũng như các vấn đề về sắc đẹp.

Nguồn: yduoclongan.info