7 nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh hôi miệng

Hôi miệng là một căn bệnh khá phổ biến gặp ở nhiều người, gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Việc điều trị sẽ thuận lợi hơn nếu tìm ra được nguyên nhân thực sự gây ra bệnh.

7 nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh hôi miệng
7 nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh hôi miệng

Hôi miệng là gì?

Cô Nguyễn Thảo (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Hôi miệng là tình trạng phổ biến ở nhiều người thường gặp vào buổi sáng sau sau khi thức giấc. Hôi miệng là hiện tượng hơi thở có mùi hôi, gây khó chịu cho người đối diện. Bệnh hôi miệng không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Khoang miệng có môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng và nguyên nhân chủ yếu là từ bệnh răng, nướu, trong hốc miệng – đáy lưỡi, đôi khi có nguyên nhân bệnh mũi xoang và hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Tại mục Tin Y Dược Long An tổng hợp cho thấy việc vệ sinh răng không đúng cách là một trong các nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu. Khi vệ sinh răng miệng kém dẫn đến thức ăn sẽ ở lại các kẽ răng tạo thành mảng bám. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lên men và phát triển tạo ra mùi hôi. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng kém cũng dẫn đến hình thành các lỗ sâu – là nơi ẩn trú và phát triển của vi khuẩn cũng như chứa đọng các mảnh vụn thức ăn dẫn đến tình trạng có mùi hôi.

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng là gì?

Không uống đủ nước

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc cơ thể tiết nước bọt sẽ tạo điều kiện sống cho các tế bào trong miệng. Khi giảm tiết nước bọt, các tế bào sẽ bắt đầu chết đi và bốc mùi.Trong trường hợp cơ thể mất nước hoặc bạn uống quá ít nước cũng khiến bạn tiết quá ít nước bọt tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây mùi phát triển. Các  chuyên gia khuyên bạn nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dung nước trà xanh – một chất chất chống oxy hóa giúp làm thay đổi một số hợp chất lưu huỳnh trong hơi thở gây ra mùi hôi.

Một số loại thuốc điều trị bệnh

Các chuyên gia Y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra nhiều nghiên cứu cho thấy các sản phẩm chuyển hóa của một số thuốc như thuốc điều trị tăng huyết áp, bệnh lý thận, bệnh lý tâm thần cũng có thể gây hơi thở hôi khi được thải trừ qua phổi. Đây là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng nhưng không phổ biến.

Ăn quá nhiều thực phẩm có mùi

Hợp chất allyl methyl sulfide trong cà phê, hành và tỏi có thể ở lại trong máu của bạn trong 72 giờ sau khi ăn. Mùi của các thực phẩm này còn lưu lại kể cả sau khi đã đánh răng. Đây là các thực phẩm gây nên chứng hôi miệng.

nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh hôi miệng
Nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh hôi miệng

Hút thuốc lá

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe kể của người hút lẫn và người xung quanh. Khói thuốc còn làm giảm cảm giác, giảm khả năng ngửi và nếm. Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm mất nước bọt kết hợp khiến hơi thở của bạn trầm trọng hơn. Các nha sĩ khuyên biện pháp duy nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm chứng hôi miệng là bỏ thuốc lá và chăm chỉ vệ sinh răng miệng.

Uống rượu bia và các nước có gas

Thường xuyên uống đồ uống có cồn như rượu, bia và đồ uống chứa gas không những gây khô miệng làm giảm sự tiết nước bọt mà còn làm xuất hiện mùi hôi khó chịu vùng miệng. Các tế bào chết quanh vùng miệng và cổ họng sẽ gia tăng khi lượng nước bọt tiết ra ít, dẫn đến sự tăng mùi hôi ở miệng.

Bệnh mũi – xoang

Một số người bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm xoang, viêm họng,… cũng gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi. Ngoài ra, những người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, dạ dày cũng khiến cho hôi miệng thêm trầm trọng.

Nguồn: Y Dược Long An 2019 –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur