6 nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ

7Sức đề kháng bị suy giảm khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh tật hơn. Vậy những nguyên nhân nào gây nên suy giảm sức đề kháng ở trẻ.

6 nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ
6 nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng ở trẻ

1.    Suy giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng

Chuyên gia y tế Bùi Huỳnh (GV Liên thông CĐ Dược tại TP.HCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Sài Gòn) cho biết: Hệ miễn dịch là phòng tuyến bảo vệ cơ thể con người, là hàng rào chắn trước các tác nhân xâm nhập như virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp đẩy lùi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại giúp trẻ tránh được các loại bệnh, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh nhờ tác động tăng sinh lympho B (miễn dịch thể dịch) và tăng sinh lympho T (miễn dịch tế bào).

2. Cơ địa của trẻ

Sức đề kháng của trẻ em là một phần do người mẹ truyền cho. Do đó, một số trẻ em từ khi mới sinh ra đã ốm yếu, không khỏe mạnh là do bản thân người mẹ cũng không có sức đề kháng tốt nên ảnh hưởng đến sức đề kháng của con trẻ phần nào. Sức đề kháng của mẹ truyền cho con bao gồm những yếu tố chung về khả năng sống, khả năng chống đỡ với một số tác động của ngoại lai và cả khả năng thích ứng (thời tiết, khí hậu, vệ sinh môi trường…), nhất là các loại kháng thể chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn (kháng thể chống vi khuẩn, virut, vi nấm).

Suy giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề khángSuy giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng

3. Môi trường sống bị ô nhiễm

Sống trong môi trường ô nhiễm, bạn thường xuyên hít phải khói bụi, hơi hóa chất, thuốc trừ sâu… dẫn tới tình trạng bị nhiễm bẩn phổi. Không khí bị ô nhiễm ngăn chặn các tế bào T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em.

Khói thuốc lá được coi là một trong những nguồn ô nhiễm nguy hiểm nhất trong không khí trong nước, và những nạn nhân đầu tiên là trẻ em.

4. Cách chăm sóc trẻ của cha mẹ

Trẻ không được ăn sữa mẹ sẽ có sức đề kháng yếu hơn:

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô giá, chứa một lượng lớn các yếu tố-đặc biệt là kháng thể, giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại sự nhiễm khuẩn đường hô hấp và các loại nhiễm khuẩn khác. Nếu người mẹ không cho con uống sữa mẹ, thay vào đó uống các loại sữa bột bên ngoài thị trường thì sức đề kháng của trẻ sẽ yếu đi, dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng:

Khi trẻ mới ốm dậy cũng là lúc trẻ có sức đề kháng yếu, trẻ rất biếng ăn. Vào thời điểm này, cha mẹ không biết cách chăm con, không cho trẻ ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các thuốc bổ hỗ trợ khác thì trẻ sẽ tiếp tục mắc các bệnh do virus khác. Đây là 1 vòng tròn luẩn quẩn.

Không cho trẻ tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu:

Theo tổng hợp từ các nguồn Tin Y Tế Long An cho thấy, việc lơ là trong việc giữ vệ sinh cho trẻ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Sức đề kháng của trẻ nhỏ kém, sợ con ra ngoài tiếp xúc với nhiều mầm bệnh nên nhiều cha mẹ cứ giữ khư khư con trong nhà. Điều này khiến cho trẻ dễ ốm đau, yếu ớt khi thay đổi thời tiết, môi trường, do thiếu tổng hợp các vitamin D- cần thiết cho sự phát triển chiều cao, tăng cường miễn dịch của trẻ em.

5. Lạm dụng kháng sinh

Theo các chuyên gia, trẻ ốm được uống kháng sinh sẽ khỏi bệnh rất nhanh nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ càng yếu hơn, càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau, giảm khả năng tự chống chịu được với vi khuẩn, virus.

Cách chăm sóc trẻ của cha mẹCách chăm sóc trẻ của cha mẹ

Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh thường xuyên dẫn đến giảm lượng cytokine – một hoóc môn rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Suy giảm lượng cytokine này dẫn tới việc hệ thống miễn dịch của trẻ cũng suy giảm, sức đề kháng cũng giảm theo.

6. Stress

Khi trẻ bị áp lực căng thẳng về học tập thì nồng độ hormon như testosteron và estrogen bị suy giảm gây mất cân bằng, làm cho hệ miễn dịch giảm, sức đề kháng giảm và giảm khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Bởi vậy, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, tránh tạo áp lực nhiều cho trẻ nhỏ.

Nguồn: yduoclongan.info (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Sài Gòn)