5 nguyên tắc chăm sóc bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ tại nhà

Bệnh tiêu chảy cấp ở trể có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời. Dưới đây là 5 nguyên tắc chăm sóc con trẻ bị tiêu chảy cấp.

5 nguyên tắc chăm sóc bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ tại nhà

5 nguyên tắc chăm sóc bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ tại nhà

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường

Với những trẻ bị tiêu chảy cấp: Nếu trẻ còn bú mẹ cần cho bú nhiều và lâu hơn vì sữa mẹ cung cấp một lượng nước đáng kể. Trẻ lớn hơn từ 6 tháng – 5 tuổi có thể bù nước cho trẻ bằng đường uống bất cứ loại nước uống nào mà trẻ “thích uống” như: nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường… Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần có thể vừa bị mất nước vừa bị mất muối khoáng. Phụ huynh có thể bổ sung nước cho trẻ bằng cách pha dung dịch Oresol (còn gọi là ORS hay nước biển khô). Sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói với lượng từ 50ml – 100ml tùy theo độ tuổi của trẻ. Lưu ý khi pha Oresol cần pha đúng liều lượng ghi trên bao bì mỗi gói. Tuyệt đối không nên cho trẻ uống những loại nước không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước giải khát chứa nhiều đường ngọt hoặc có nhiều bọt hơi như soda, 7-Up, sá xị, pepsi, Coca cola… Vì sẽ làm bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn.

Tiếp tục cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Theo tin tức y tế, Trẻ còn đang bú mẹ nếu bị tiêu chảy cấp vẫn tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên hơn để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ (bú mẹ ít nhất 8 lần mỗi ngày). Khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục được duy trì bằng những loại thức ăn mềm, lỏng, giàu dinh dưỡng giúp trẻ dễ tiêu mà mau lành bệnh như cháo dinh dưỡng, súp nóng, sữa bột các loại theo từng lứa tuổi của trẻ. Ở những trẻ khó khăn trong ăn uống như trẻ bị nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để trẻ không bị kiệt sức. Sau khi hết tiêu chảy nên cho trẻ ăn nhiều hơn để trẻ “hồi phục lại dinh dưỡng”.

Bổ sung cho trẻ lượng kẽm cần thiết

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Điên Biên khuyên phụ huynh nên bổ sung cho trẻ một lượng kẽm cần thiết. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị đã khẳng định sử dụng liệu trình ngắn hạn điều trị tiêu chảy bằng chất kẽm 10 – 20mg mỗi ngày. Trong 10 – 14 ngày đã làm giảm mắc bệnh tiêu chảy trong vòng 2 – 3 tháng tiếp theo. Khi trẻ bị tiêu chảy, việc sử dụng chất kẽm nhất thiết phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Lưu ý trong sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy cấp

Lưu ý trong sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy cấp

Lưu ý trong sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy cấp

Những trường hợp tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn phải có sự chỉ định của bác sĩ. Phụ huynh nên tuân thủ những hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng theo khuyến cáo của bác sĩ. Cha mẹ không nên tự ý “tăng giảm liều thuốc kháng sinh” hoặc “tự ý mua kháng sinh” về điều trị cho trẻ khi không có chỉ định của Bác sĩ. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc còn gọi là “nhờn thuốc”. Gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh cho trẻ sau này. Nặng nề hơn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc rất nguy hiểm cho trẻ.

Quan sát và theo dõi diễn biến bệnh tiêu chảy cấp

Ngoài ra, phụ huynh cần theo dõi sát diễn biến bệnh tiêu chảy của trẻ như: số lần đi tiêu chảy, tính chất phân, tình trạng sốt, việc ăn uống, sinh hiệu… Cha mẹ cần đưa trẻ trở lại ngay cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện trẻ có một trong các biểu hiện sau:

  • Trẻ bú kém.
  • Trẻ bỏ ăn, bỏ bú.
  • Trẻ bị sốt cao liên tục 39oC – 40oC
  • Trẻ khát nước nhiều.
  • Trẻ đi phân có máu.
  • Trẻ lừ đừ, mệt mỏi.
  • Trẻ nôn ói quá nhiều.

Nguồn: yduocdienbien.info