Những điều cần biết khi đặt kim luồn

0

Kỹ thuật truyền tĩnh mạch được thực hiện bằng kim luồn ngoại vi là phương pháp truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch.

Những điều cần biết khi đặt kim luồn

Những điều cần biết khi đặt kim luồn

Kinh nghiệm chọn Vein như thế nào?

Để có thể chọn Vein đúng, Điều dưỡng viên Lê Thị Vân từng tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ kinh nghiệm như sau:

  • Chọn vị trí chích vein không có vết tổn thương da, tránh chỗ đã chích kim lâu ngày trước đó hoặc phù nề.
  • Nên ưu tiên các vein to, rõ ràng, và không nằm ở vị trí gập khuỷu.
  • Tránh chích ở bên chi bị liệt hoặc có cầu tay chạy thận nt (bởi khi chích vào cầu tay, thì máu có thể trào ra ồ ạt do cầu tay là đường nối động mạch – tĩnh mạch với nhau).

Cách sát khuẩn hiệu quả

  • Sát khuẩn từ dưới lên, từ giữa – đi theo chỗ tiêm, rồi sát khuẩn bên xa – bên gần, chiều rộng ra 5cm.
  • Sát khuẩn theo hình xoắn ốc, xoắn từ trong ra ngoài, chiều rộng ra 5cm.

Kinh nghiệm chọn kim luồn

Trên trang tin tức y dược có chia sẻ thông tin về kinh nghiệm chọn kim luồn của các bác sĩ chuyên khoa như sau:

  • Với mạch nhỏ: cần chọn kim nhỏ, sắc sẽ giúp kim vào lòng mạch dễ dàng, và giảm thiểu chích trật vein, không gây phù đau cho bệnh nhân.
  • Với mạch to: có thể chọn kim to hơn một chút, nhưng không nên chọn kim quá to như 20G hay 18G (chỉ trừ TH cấp cứu)

Tư thế luồn kim

Điều dưỡng viên có thể ngồi khi chích nhưng đừng ngồi xổm hay đứng cúi người, sẽ dễ gây mất thẩm mỹ. Nên lấy ghế ngồi để chích ngang giường bệnh, sẽ dễ thực hiện cũng như tạo cảm giác thân thiện với bệnh nhân.

Lót gối hoặc khối xốp thật chắc chắn dưới vị trí chích, cũng có thể kê ngang tầm tay của mình sẽ giúp mình thuận tiện thao tác hơn.

Tư thế luồn kim

Tư thế luồn kim

Thao tác luồn kim

Khi căng da, Điều dưỡng viên dùng ngón cái của tay không thuận để căng thẳng xuống dọc theo đường vein, lưu ý không được căng lệch sang sẽ rất dễ chích trật vein. Đối với người cao tuổi thì các thành mạch không còn được vững chắc nên độ đàn hồi của tĩnh mạch giảm, sẽ rất dễ vỡ mạch nên khi căng da, cần lưu ý căng dứt khoát.

Còn đối với những người tĩnh mạch chìm thì có thể cảm nhận vein bằng cách ấn nhún nhẹ nhàng, để tìm cảm giác mềm dai hoặc để giúp vein nổi lên dễ thấy hơn, các bạn có thể cho bệnh nhân gập duỗi khuỷu tay nhiều lần khi đã cột garrot để dồn máu về vein cần chích.

Kinh nghiệm chích

Đối với người cao tuổi

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Long An chia sẻ, người già có vein mỏng, dễ vỡ nên khi chích, cần căng da dứt khoát, thao tác chích nhanh. Nếu thấy máu không trào ra thì nên rút và chích lại. Trong trường hợp cứ tiếp tục rút nòng, và đẩy nòng hoặc rút kim ra vô rất dễ gây vỡ mạch và gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn.

Đối với trẻ em

Khi chích, nên đặt góc độ thật thấp, cần đẩy dứt khoát nhưng không quá nhanh, nếu kim đi lệch hoặc quá sâu vào phần thịt phía dưới thì rút ra kiểm tra sẽ không thấy có máu. Lưu ý trước lúc chích cho bé, các bạn hãy sát khuẩn thật kỹ, và tìm vein chính xác, để có thể xác định đúng hướng đi của kim khi chích vào, điều này nhằm giảm nguy cơ hư vein cho bé.

Nguồn: Y Dược Long An

Leave A Reply