Một số biểu tượng ngành Dược mà sinh viên cần ghi nhớ

0

Ghi nhớ một số biểu tượng ngành Dược là điều rất cần thiết đối với sinh viên Y Dược. Vậy đó là những biểu tượng nào?

Biểu tượng cái chày và cái cối

Biểu tượng cái chày và cái cối

Cái chày và cái cối

Con rắn, chén thuốc vốn là những biểu tượng tiêu biểu của Y Dược nhưng bên cạnh đó các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn chia sẻ thêm biểu tượng cái chày và cái cối. Biểu tượng này như một dụng cụ để đập, giã, nghiền cây cối để làm thuốc từ hơn bốn ngàn năm trước, và nhào nhuyễn, trôn thuốc để thực hiện toa thuốc viết bởi Y sĩ.

Hiện nay chày và cối không còn đuợc dùng nhiều ngoại việc pha trộn kem, thuốc bôi ngoài da, … tại một số Dược phòng.

Dấu hiệu Rx trong biểu tượng ngành Dược                     

Trong ngành Dược với một chữ R có cái đuôi dài xuống và một gạch xéo bắc ngang đã là một câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Ý nghĩa giản dị nhất là câu trả lời của một Dược sĩ cho vui rằng Rx là từ chữ Rexall mà ra ở vào thời điểm mà Rexall hiện diện ở rất nhiều nơi bên Canada và trên đất Hoa Kỳ từ năm 1902.

Thêm vào đó, một giả thuyết cho rằng nguồn gốc của Rx là từ chữ Latin có nghĩa là “recipere”, có nghĩa là “take” hay “take thus”. Trước đây, toa thuốc không có nghĩa là chỉ dẫn cho bệnh nhân mà là toa thuốc của bác sĩ viết để Dược sĩ theo đó mà thực hiện (recipe của toa thuốc thí dụ như hòa trộn thuốc a với thuốc b liều lượng như toa viết).

Biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Theo cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguồn gốc chữ Rx theo thần thoại Ai Cập rất ly kỳ và có ý nghĩa. Rx có nghĩa là Con mắt của Horus – một vị thần đầu chim đại bàng rất quan trọng của Ai Cập.

Biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Trong hệ thống đo lường cổ xưa của Ai Cập, mắt Horus định nghĩa như số một được ước lượng như (1) = 1/2+ ¼ + 1/8+ 1/16+ 1/32+ 1/64, và vất bỏ đi 1/64. Sáu phân số trên mắt Horus đuợc phân chia ra từng phần như sau:

  • 1 /2 nằm ở góc trong mắt một phần nối với mũi tiêu biểu cho khứu giác hay ngửi.
  • 1/ 4 tượng trưng bởi tròng mắt, tiêu biểu cho thị giác, nhìn ánh sáng
  • 1/ 8 biểu tượng bằng chân mày, đại diện cho tư tưởng, suy nghĩ
  • 1/16 góc ngoài mắt tượng trưng cho thính giác có đường kéo dài dẫn đến tai
  • 1/32 tiêu biểu cho vị giác, từ phần kéo dài từ đáy mắt và cong lên
  • 1/64 tiêu biểu bằng một cột đụng sàn đất, tượng trưng cho một cây lớn mạnh trên mặt đất. đại diện cho xúc giác.

Mắt của Horus được coi như một biểu tượng mạnh để bảo vệ và xua đuổi quỷ thần. Mắt của Horus, còn được biết duới tên Wedjat hay Oudjat (Utchat/Udjat), là mắt trái liên quan đến mặt trăng. (Mắt phải là của RA -thần mặt trời- liên quan đến mặt trời). Chữ Ai Cập UDJAT thường đuợc sơn trên tầu thuyền và nhiều thứ khác nữa để bảo vệ chống lại ma quái, quỷ thần. Biểu tượng của ngành Dược được chế ra phỏng theo từ hình này.

Nguồn: Y Dược Long An

Leave A Reply