Vì sao cần tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ?

0

Trong quá trình thai kỳ, các bà bầu không những phải có chế độ ăn uống ngủ nghỉ tốt để thai nhi phát triển toàn diện mà chúng ta cần quan tâm đến lịch tiêm phòng uốn ván.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ?

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ?

Uốn ván là gì? Uốn ván ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và em bé sau sinh?

Trao đổi với bác sỹ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có những thông tin hiểu biết về uốn ván. Nhiều người cho rằng uốn ván mắc phải khi da bị tổn thương bởi các vật rỉ sét, mang bầu chỉ cần cẩn thận thì sẽ không sao. Hiểu như vậy là thiếu chính xác. Uốn ván là bệnh gây ra do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh. Đây  là một căn bệnh rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Vì sao lại nói nó đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ lúc sinh đẻ, vì bệnh rất dễ gặp do nhiễm vi trùng uốn ván trong khi sinh, vi trùng đi vào cơ thể theo con đường can thiệp sản khoa qua các dụng cụ hỗ trợ sinh và môi trường xung quanh, gây uốn ván cho người mẹ. Ở trẻ sơ sinh, vi trùng có thể vào cơ thể bé qua nơi cắt và thắt ở dây rốn vì vậy thường gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Triệu chứng của bệnh uốn ván có thể thấy đó là các hiện tượng co giật căng cứng các bắp thịt; tê cứng lưỡi và hàm dưới; tiếp đến là giật cứng phần lưng, cong cứng; hệ cơ của lồng ngực khi cứng sẽ dẫn đến hiện tượng khó thở; cuối cùng dẫn đến tử vong.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván khi mang thai?

Bác sỹ Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tiêm vacxin phòng ngừa uốn ván là loại vacxin quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thai kỳ. Uốn ván là một trong những căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ sơ sinh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp. Chúng được liệt kê vào căn bệnh nguy hiểm ở mức độ cao cần được đề phòng vì đó là một loại nhiễm trùng hệ thần kinh nặng gây tử vong cao.

Theo trang Cao đẳng Y Dược Long An, phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván là tự bảo vệ cơ thể mình và con mình trong lúc đẻ. Việc làm này giúp tránh được hiện tượng vi trùng xâm nhập vào cơ thể theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Đối với đứa con thì giúp tránh được sự tấn công của vi khuẩn vào phần cắt dây rốn. Như vậy nếu mẹ không được tiêm phòng ngừa uốn ván khi mang thai rất có thể sẽ dẫn đến trường hợp xấu nhất cho cả hai mẹ con.

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai là rất cần thiết

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai là rất cần thiết

Vậy bà bầu cần được tiêm phòng uốn ván vào thời điểm nào của thai kỳ?

Có thể tiêm uốn ván cho bà bầu bất kỳ thời gian nào trong khi mang bầu. Trên thực tế, để tiện cho việc theo dõi các mũi tiêm chủng cho mẹ bầu thì vacxin ngừa uốn ván sẽ được tiêm mũi đầu tiên vào thời gian từ tuần 24 – 26 của thai kỳ. Mũi thứ 2 sẽ được tiêm nhắc lại sau khi tiêm mũi thứ nhất ít nhất là 1 tháng. Điều này để đảm bảo hiệu quả bảo vệ bà bầu và thai nhi tối đa. Đặc biệt để tránh hiện tượng sinh non ở các bà mẹ thai yếu. Nếu bình thường trước khi mang thai, phụ nữ đã được tiêm chủng phòng ngừa uốn ván, hay các loại vacxin mở rộng khi còn nhỏ chỉ cần tiêm nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa cho biết, đối với bà bầu sinh con lần thứ 2 vẫn nên chích nhắc lại uốn ván. Vì sau 1 – 2 năm tác dụng của vacxin đã giảm đáng kể. Thời gian thích hợp cho mũi tiêm khi thai nhi được 26 tuần tuổi hoặc tiêm trước khi sinh 30 ngày.

Với những phụ nữ mang thai đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván sẽ không cần tiêm nhắc lại vì cơ thể đã có khả năng miễn dịch uốn ván đến 95%. Nhưng nếu mũi tiêm cuối cùng đã cách 10 năm thì tốt nhất là các mẹ bầu nên nhắc lại một lần nữa.

Nguyễn Thu – Yduoclongan.info.

Leave A Reply