Dạy 2 buổi mỗi ngày không khác gì học thêm

0

Những trường dạy 2 buổi chủ yếu là ôn luyện lại kiến thức đã được học ở buổi trước mà ít chú ý đến việc rèn luyện kĩ năng cho học sinh nên không khác gì học thêm.

Dạy 2 buổi mỗi ngày không khác gì học thêm

Dư luận đang nóng lên về việc đề xuất cho học sinh nghỉ học ngày thứ 7 ở 2 bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ trang tin giáo dục Cao đẳng Dược, chính bậc tiểu học ở nhiều địa phương học sinh vẫn đang phải đi học dự giờ, thao giảng vào ngày thứ 7 do các trường tiểu học đều bố trí dạy và học 10 buổi/tuần.

Học buổi 2 trong ngày chẳng khác gì học thêm

Nhìn bất kỳ thời khóa biểu của một trường tiểu học dạy 2 buổi/ngày nào cũng thấy dày đặc các môn Toán, tiếng Việt, hết tiết học chính khóa đến tiết học bổ sung. Còn các hoạt động giáo dục thì gần như vắng bóng. Mỗi ngày trò tiểu học học 7 tiết/ngày, giáo viên chủ yếu chỉ luyện 2 môn Toán và tiếng Việt. Ví như sáng học Toán, tiếng Việt, chiều ắt sẽ học môn Toán, tiếng Việt (bổ sung). Học sinh sau khi học lý thuyết là thực hành trong sách giáo khoa theo quy định. Buổi chiều, giáo viên chủ yếu cho học sinh luyện sách bài tập, sách nâng cao theo yêu cầu chuẩn của Bộ GD&ĐT đã đưa ra.

Bên cạnh đó, ngoài việc học đọc, viết chính tả bài trong sách theo quy định ở tiết học chính. Tiết bổ sung lại đọc, luyện viết bài ngoài chương trình, làm tập làm văn… cứ miệt mài ngồi học và làm như thế từ đầu đến cuối buổi. Học cả tuần, thay vì được nghỉ 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật thì học trò thường xuyên phải đến trường học thao giảng dự giờ vào sáng thứ 7. Khối lớp càng ít, học sinh càng phải đi học thứ 7 nhiều. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thì việc các em học cả ngày thứ 7 không chỉ áp lực cho chính học sinh mà còn làm khó cho khá nhiều phụ huynh khi phải nghỉ làm để đưa đón con đi học.

Học sinh tiểu học chỉ nên học 8-9 buổi/tuần

Chương trình cũ được xây dựng cho trường tiểu học dạy 5 buổi/tuần. Những trường dạy 10 buổi/tuần hiện nay chủ yếu là tăng cường ôn luyện lại những kiến thức đã được học ở buổi trước mà ít chú ý đến việc rèn nhiều kĩ năng khác cho học sinh. Thế nên buổi học thứ 2 chẳng khác nào buổi dạy thêm, học thêm (nhiều trường phụ huynh đang phải đóng tiền cho con học buổi chiều hàng tháng).

Học sinh tiểu học chỉ nên học 8-9 buổi/tuần

Hiện nay, chương trình mới cũng sắp được thông qua. Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, đối với tiểu học có những trường dạy được 2 buổi/ngày tức 10 buổi/tuần. Nhưng có những trường chỉ dạy được 8 buổi hoặc 6 buổi, thậm chí một số trường chỉ dạy được 5 buổi/tuần. Do đó, chương trình phải cân đối cho phù hợp. Do đó, đâu nhất thiết phải bố trí bậc tiểu học phải học 10 buổi/tuần như hiện nay một số địa phương đang áp dụng? Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Long An thì học sinh tiểu học phải ngồi học suốt ngày trong tuần thì không có lý do gì ngày thứ 7 cũng bắt các em phải lên trường. Ngoài ra, các hình thức dự giờ ngày càng phong phú và dày như tiết dạy mẫu, tiết dạy chuyên đề cấp tổ, cấp trường, dự giờ liên trường, cụm trường, dạy cho Ban giám hiệu, dạy cho cán bộ cốt cán, dạy cho chuyên môn phòng, sở, cho các đoàn công vụ thanh kiểm tra.

Bên cạnh đó, nếu bố trí dạy kín 10 buổi/tuần như hiện nay hoặc thầy cô phải bỏ lớp đi dự giờ hoặc học sinh phải đi học cả vào ngày nghỉ và chính giáo viên cũng chẳng còn thời gian học hỏi để tiếp cận chương trình mới một cách tốt nhất.

Nguồn: yduoclongan.info

Leave A Reply