Tìm hiểu về các loại kháng sinh nhóm Aminoglycosid – Macrolid

0

Kháng sinh nhóm Aminoglycosid – Macrolid bao gồm những loại nào cũng như tác dụng của chúng là gì chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Kháng sinh hay còn được gọi với cái tên khoa học là Antibiotics. Đây là những chất kháng khuẩn được tạo ra bởi nhiều chủng vi sinh vật như: nấm, vi khuẩn, Actinomycetes… Tác dụng của chúng chính là ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác.

Kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các Aminoglycosid có thể là sản phẩm tự nhiên phân lập từ môi trường nuôi cấy các chủng vi sinh và cũng có thể là các kháng sinh bán tổng hợp. Các loại kháng sinh thuộc nhóm này bao gồm Neltimicin, Gentamicin, Tobramycin, Kanamycin, Amikacin.

Phổ kháng khuẩn

Phổ kháng khuẩn của các kháng sinh nhóm Aminoglycosid chủ yếu tập trung trên trực khuẩn Gram-âm. Streptomycin cũng như Kanamycin có phổ hẹp nhất trong số các thuốc thuộc nhóm này, chúng không có tác dụng trên Serratia hoặc P. aeruginosa. Bên cạnh đó, Tobramycin và Gentamicin có hoạt tính giống nhau trên các trực khuẩn Gram-âm, nhưng Tobramycin lại có tác dụng mạnh hơn trên P. aeruginosa và Proteus spp, trong khi Gentamicin lại mạnh hơn trên Serratia. Amikacin và trong 1 số trường hợp là Neltimicin.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

ADR hay gặp nhất chính là 2 loại giảm thính lực và suy thận. Cả 2 loại ADR này sẽ trở nên trầm trọng (hoại tử ống thận hoặc điếc không hồi phục) khi sử dụng ở người người bệnh suy thận, người cao tuổi có chức năng thận suy giảm hoặc dùng đồng thời với thuốc có cùng độc tính như: Vancomycin, Furosemid…

Ngoài ra, trên trang tin tức y tế cũng có thông tin chia sẻ về những ADR thông thường như gây dị ứng da (như xuất hiện ban da, mẩn ngứa) hoặc sốc quá mẫn cũng gặp với nhóm kháng sinh này.

Kháng sinh nhóm Macrolid

Cách phân loại

Các Macrolid có thể là sản phẩm tự nhiên phân lập từ môi trường nuôi cấy các chủng vi sinh, cũng có thể là các kháng sinh bán tổng hợp. (Cô Lê Thị Hà – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ). Tùy theo cấu trúc hóa học của Macrolid, người ta có thể chia kháng sinh nhóm Macrolid thành 3 phân nhóm:

  • Cấu trúc 14 nguyên tử carbon: Erythromycin, Oleandomycin, Roxithromycin, Clarithromycin, Dirithromycin.
  • Cấu trúc 16 nguyên tử carbon: Spiramycin, Josamycin.
  • Cấu trúc 15 nguyên tử carbon: Azithromycin.

Kháng sinh nhóm Macrolid

Kháng sinh nhóm Macrolid

Phổ kháng khuẩn

Macrolid có hoạt tính trên cầu khuẩn Gram-dương (liên cầu, tụ cầu), trực khuẩn Gram-dương (Corynebacterium diphtheriae, Listeria monocytogenes, Clostridium perfringens). Loại thuốc này không có tác dụng trên phần lớn các chủng trực khuẩn Gram-âm đường ruột và chỉ có tác dụng yếu trên một số chủng vi khuẩn Gram-âm khác như H. influenzae và N. meningitidis, tuy nhiên lại có tác dụng khá tốt trên các chủng N. gonorrhoeae.

Hơn nữa, kháng sinh nhóm macrolid tác dụng tốt trên các vi khuẩn nội bào như Campylobacter jejuni, M. pneumoniae, Legionella pneumophila, C. trachomatis, Mycobacteria (bao gồm M. avium-intracellulare, M. scrofulaceum, M. kansasii, nhưng không tác dụng trên M. fortuitum).

Macrolid có phổ kháng khuẩn hẹp, chủ yếu tập trung vào 1 số chủng vi khuẩn Gram-dương và một số vi khuẩn không điển hình.

Nguồn: http://yduoclongan.info/

Leave A Reply