Thông tin cần biết về nhóm kháng sinh beta lactam

0

Kháng sinh nhóm beta lactam là nhóm thuốc giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Vậy nhóm kháng sinh beta lactam là gì và có tác dụng như thế nào?

Thông tin cần biết về nhóm kháng sinh beta lactam

Thông tin cần biết về nhóm kháng sinh beta lactam

Thuốc kháng sinh nhóm beta lactam là 1 họ kháng sinh rất lớn, bao gồm các loại kháng sinh có cấu trúc hóa học chứa vòng Beta-Lactam. Khi vòng beta lactam liên kết với 1 cấu trúc vòng khác sẽ hình thành các nhiều nhóm lớn tiếp theo như: nhóm Cephalosporin, nhóm Penicilin và các beta lactam khác. (thầy Nguyễn Minh Đức giảng viên Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ).

Phân nhóm Cephalosporin

Cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin đều là dẫn xuất của acid 7-aminocephalosporanic (A7AC). Các Cephalosporin khác nhau được hình thành bằng phương thức bán tổng hợp. Sự thay đổi các nhóm thế sẽ dẫn đến thay đổi đặc tính và tác dụng sinh học của từng loại thuốc.

Thầy Hoàng Văn Quang giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: Các Cephalosporin bán tổng hợp tiếp tục được chia ra làm 4 thế hệ. Sự phân chia này không còn dựa trên căn cứ trên cấu trúc hóa học mà chủ yếu dựa vào phổ kháng khuẩn của kháng sinh. Xếp theo thứ tự từ thế hệ 1 đến thế hệ 4, hoạt tính trên vi khuẩn Gram-dương giảm dần và hoạt tính trên vi khuẩn Gram-âm tăng dần. Phổ kháng khuẩn của 1 số Cephalosporin trong từng thế hệ được trình bày trong Bảng I.3. Lưu ý thêm là tất cả các Cephalosporin hầu như không có tác dụng trên eEnterococci, Listeria Monocytogenes, Legionella spp., S. Aureus kháng Methicilin, Xanthomonas Maltophilia, và Acinetobacter spp.

Phân nhóm Penicilin

Phân nhóm Penicilin

Phân nhóm Penicilin

Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicilin đều là dẫn xuất của acid 6-aminopenicilanic (A6AP). Trong các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicilin, chỉ có Penicilin G là loại thuốc kháng sinh tự nhiên, được chiết xuất từ môi trường nuôi cấy Penicilium. Tất cả các loại thuốc kháng sinh còn lại đều là các chất bán tổng hợp. Dựa vào phổ kháng khuẩn, chúng ta có thể tiếp tục phân loại các kháng sinh nhóm Penicilin thành các phân nhóm với phổ kháng khuẩn tương ứng như sau: Các Penicilin phổ kháng khuẩn hẹp, Các Penicilin phổ kháng khuẩn hẹp đồng thời có tác dụng trên tụ cầu, Các Penicilin phổ kháng khuẩn trung bìnhCác Penicilin phổ kháng khuẩn rộng đồng thời có tác dụng trên trực khuẩn mủ xanh. Các Beta-Lactam khác gồm: Nhóm Barbapenem, Nhóm Monobactam, Các chất ức chế Beta-Lactamase.

Nhóm kháng sinh beta lactam chỉ định sử dụng trong các trường hợp: nhiễm khuẩn hô hấp trên do các vi khuẩn nhạy cảm như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản cấp và mạn, nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do E.coli, Enterobacter… Trong qua trình sử dụng nhóm kháng sinh beta lactam có thể gây ra các phản ứng với cơ thể như: Dị ứng, tai biến thần kinh: kích thích, khó ngủ,…Rối loạn tiêu hóa hoặc chảy máu do chống tác dụng của tiểu cầu… Để đảm bảo tránh các tác động xấu đến sức khỏe người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc các Dược sĩ tại các nhà thuốc bệnh viện, siêu thị thuốc việt, quầy thuốc tân dược uy tín, chất lượng trên địa bàn toàn quốc.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Long An

Leave A Reply