Cẩm nang kiến thức về thuốc Levofloxacin 500mg

0

Thuốc Levofloxacin 500mg là thuốc chống nhiễm khuẩn thuộc nhóm fluoroquinolone. Vì là thuốc kháng sinh tổng hợp nên người dùng cần có hiểu biết rõ ràng về cách sử dụng thuốc hiệu quả?

Cẩm nang kiến thức về thuốc Levofloxacin 500mg

Cẩm nang kiến thức về thuốc Levofloxacin 500mg

Công dụng của thuốc Levofloxacin 500mg

Thầy Nguyễn Công Minh giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Levofloxacin 500mg được sử dụng nhiều trong việc chữa trị các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên dưới như viêm xoang cấp, viêm phổi, viêm họng, nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng, viêm thận – bể thận (kể cả loại đã kháng kháng sinh khác); nhiễm khuẩn ở da và phần mềm; điều trị hiệu quả tiêu chảy do nhiễm E.coli, lỵ trực trùng… Thuốc cũng được dùng để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến vú và nhiều nhiễm khuẩn phụ khoa khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg an toàn

Dược sĩ Hoàng Thị Linh tốt nghiệp Van bang 2 Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra lời khuyên cho người bệnh về liều dùng thuốc Levofloxacin 500mg thường được sử dụng một lần trên ngày. Để thuốc phát huy hết công dụng thì phải uống thuốc 2 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi uống thuốc chống acid hoặc muối khoáng bổ sung có chứa sắt, calci, kẽm hoặc magiê vì các muối khoáng này gắn với levofloxacin và ngăn cản hấp thu thuốc. Về liều dùng, đối với việc sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg trị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cho người lớn và trẻ trên 18 tuổi như sau:

Đối với người bệnh nhiễm trùng da và tổ chức dưới da:

Không biến chứng: uống 500 mg x 1 lần/ ngày trong 7 – 10 ngày.

Có biến chứng: 750 mg x 1 lần/ ngày, trong 7 – 14 ngày.

Đối với người bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp:   

Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính: 500 mg, 1 lần/ ngày trong 7 ngày.

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng: 500 mg, 1 – 2 lần/ ngày trong 7 – 14 ngày.

Viêm xoang hàm trên cấp tính: 500 mg, 1 lần/ ngày trong 10 – 14 ngày.

Đối với người bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

Không biến chứng: uống 250 mg x 1 lần/ ngày, trong 3 ngày.

Có biến chứng: uống 250 mg x 1 lần/ ngày, trong 10 ngày.

Viêm thận – bể thận cấp: 250 mg, 1 lần/ ngày trong 10 ngày.

Đối với bệnh nhânh bị bệnh thận: Điều trị dự phòng sau khi phơi nhiễm với trực khuẩn than: ngày uống 1 lần, 500 mg, dùng trong 8 tuần.

Liều dùng cho bệnh nhân bị suy thận:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Không biến chứng, có biến chứng, viêm thận – bể thận thấp:

Độ thanh thải cretinin >= 20 ml/phút: liều ban đầu là 250mg, liều duy trì 250mg mỗi 24 giờ

Độ thanh thải cretinin 10 – 19 ml/phút: liều ban đầu là 250mg, liều duy trì 250mg mỗi 48 giờ

Người bệnh sau khi sử dụng thuốc kháng sinh Levofloxacin 500mg có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, tăng enzym gan, mất ngủ, đau đầu, kích ứng nơi tiêm, hoa mắt, căng thẳng, kích động, lo lắng, đau bụng đầy hơi, khó tiêu, nôn, táo bón, tăng bilirubin huyết, viêm âm đạo, nhiễm nấm candida sinh dục, ngứa, phát ban…. Tuy nhiên không phải trường hợp nào sau khi sử dụng thuốc cũng đều xuất hiện những tác dụng phụ như trên. Do đó, trước khi sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc các dược sĩ tại các nhà thuốc bệnh viện, siêu thị thuốc việt về các tiền sử bệnh trước đây của mình để có thể sử dụng thuốc Levofloxacin 500mg an toàn và hiệu quả, tránh những tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Long An

Leave A Reply