Điều trị viêm loét dạ dày nhanh chóng bằng thuốc Sucralfat

0

Thuốc Sucralfat là loại thuốc điều trị loét dạ dày hiệu quả và còn được sử dụng để điều trị bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vậy liều dùng của Sucralfat như thế nào?

Tác dụng của thuốc Sucralfat là gì?

Tác dụng của thuốc Sucralfat là gì?

Tác dụng của thuốc Sucralfat là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Sucralfat là một muối nhôm của sulfat disacarid, dùng điều trị loét dạ dày. Cơ chế tác dụng của thuốc Sucralfat là tạo một phức hợp với các chất như albumin và fibrinogen của dịch rỉ kết dính với ổ loét, làm thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin và mật. Có tới 5% phần disacarid và dưới 0,02% nhôm được hấp thu vào cơ thể sau khi uống một liều sucralfat.

Phần lớn thuốc Sucralfat được đào thải ra phân, chỉ có một lượng nhỏ sulfat disacarid thải ra nước tiểu. Thuốc Sucralfat cũng gắn trên niêm mạc bình thường của dạ dày và tá tràng với nồng độ thấp hơn nhiều so với vị trí loét.

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc Sucralfat

Dược sĩ Lê Thị Huyền từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn liều dùng thông thường của thuốc Sucralfat cho người lớn để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress: Dùng 1g uống 6 lần/ngày.

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc Sucralfat

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc Sucralfat

Liều dùng thông thường của thuốc Sucralfat cho người lớn để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính: Dùng 1g uống 4 lần một ngày hoặc dùng 2g uống trong 4 đến 8 tuần hoặc có thể trong 12 tuần nếu cần thiết. Còn đối với trẻ em liều dùng như sau:

  • Trẻ 1 tháng đến 2 tuổi, cho trẻ dùng 250 mg uống 6 lần/ngày;
  • Trẻ 2-12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 500 mg uống 4-6 lần/ngày;
  • Trẻ 12-18 tuổi, bạn cho trẻ dùng 1 g uống 4-6 lần/ngày.

Trong trường hợp sử dụng thuốc Sucralfat với các thuốc tân dược khác cần phải có sự chỉ định của dược sĩ, bác sĩ, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Sucralfat

Trong quá trình sử dụng Sucralfat, người dùng có thể gặp những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra như: triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, khô miệng, ngứa, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ hoặc buồn ngủ sẽ ít xảy ra hơn. Nói chung các tác dụng không mong muốn của thuốc ít gặp và cũng hiếm trường hợp phải ngưng thuốc, bên cạnh đó một số trường hợp sử dụng thuốc còn có thể bị táo bón nặng.

Theo thông tin từ trang Tin tức Y Dược trong trường hợp suy thận nặng nên tránh dùng Sucralfat, do nguy cơ thuốc làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh, nhất là khi dùng dài ngày. Ở thời kỳ mang thai, chưa xác định được tác dụng có hại đến thai nhi nên khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Long An

Leave A Reply