Tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành Y

0

Biểu tượng ngành Y là gì? Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y như thế nào là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ theo học khối ngành Y Dược?

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Tìm hiểu biểu tượng ngành Y là gì?

Theo trang tin tức y tế chia sẻ thông tin trong ngành Y Dược, mỗi tổ chức và chuyên khoa sẽ có những biểu tượng khác nhau, mang một ý nghĩa riêng biệt, được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.
  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.
  • Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.
  • Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một phòng xét nghiệm y khoa;
  • Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
  • Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Trong bài giảng của các giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, từ năm 1910, Y sĩ đoàn ở Mỹ đã chọn biểu tượng là cây gậy của Asclépios. Biểu tượng con rắn nhả nọc trên cái chén cổ của ngành dược, ám chỉ việc phải đề cao cảnh giác với các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

Lý giải vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Có khá nhiều sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược… của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thắc mắc tại sao biểu tượng ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải con vật nào khác? Cô Lê Thị Huyền – giảng viên Nhà trường có những chia sẻ rất thú vị như sau:

Cây gậy với hai con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.

Tại sao biểu tượng ngành Y lại là con rắn

Tại sao biểu tượng ngành Y lại là con rắn

Hai con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng, duy trì sự cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Chính vì vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc).

Cô Huyền cũng giải thích thêm về biểu tượng con rắn và cái cốc có chân của ngành Dược: Đây là biểu tượng của vị thần về y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

Như vậy, biểu tượng của ngành Y và ngành Dược với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, đồng thời nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp

Leave A Reply