Màu áo blouse có ý nghĩa như thế nào?

0

Màu áo blouse có ý nghĩa như thế nào? Áo blouse tại sao lại có hai màu trắng và xanh là câu thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

Ý nghĩa của màu áo blouse trắng

Ý nghĩa của màu áo blouse trắng

Với những người làm về nghề y hay lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì áo blouse trắng là một hình ảnh quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của màu áo blouse.

Ý nghĩa của màu áo blouse trắng

Trong bài giảng của các giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, từ đầu thế kỷ XX hình ảnh các bác sĩ với chiếc áo choàng trắng dài đến đầu gối đã trở nên thân thuộc với mọi người. Màu trắng của chiếc áo được xuất phát từ trang phục của các nhà khoa học làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Trước đây những người bác sĩ cũng đã từng bị mất lòng tin do nhiều nhà khoa học chứng minh một số phương pháp hay thuốc chữa bệnh không hiệu quả. Do vậy mà bác sĩ sau đó đã chọn áo choàng trắng giống với trang phục các nhà khoa học, khiến bệnh nhân yên tâm và tin tưởng và khẳng định y học cũng là một lĩnh vực khoa học hiện đại.

Màu trắng của áo blouse tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và có ý nghĩa cao cả. Ngoài ra do công việc cần đảm bảo vô trùng nên màu này cũng giúp dễ dàng phát hiện vết bẩn.

Phòng phẫu thuật tại sao sử dụng áo blouse xanh?

Thông thường, chúng ta thường thấy các bác sĩ khám chữa bệnh sẽ sử dụng áo blouse trắng. Còn vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ hay y tá đều chỉ sử dụng áo blouse màu xanh. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Trang tin tức y tế chia sẻ thông tin, ban đầu phòng mổ cũng đã sử dụng ga, các dụng cụ và quần áo bác sĩ đều là màu trắng, nhưng sau đó đã thay đổi bởi khi sử dụng màu trắng, sẽ bị phản xạ lại ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ và tương phản lớn và rõ nết với màu máu nên nhanh chóng gây lóa, mỏi mắt làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bác sĩ trong những ca mổ kéo dài liên tục.

Phòng phẫu thuật tại sao sử dụng áo blouse xanh?

Phòng phẫu thuật tại sao sử dụng áo blouse xanh?

Chính vì vậy từ thập niên 60 của thế kỷ XX, trang phục và các loại ga, khăn… trong phòng phẫu thuật đều dưỡng chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh da trời, màu sắc hợp lý hơn về mặt.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Cần Thơ cũng cho biết áo blouse trắng đã trở thành dấu mốc khởi đầu sự nghiệp với nghề y ở nhiều quốc gia. Màu áo mà không chỉ bệnh nhân, mà cả những y bác sĩ khoác lên mình chiếc áo đó phải cảm thấy được sự thanh cao, và phải giữ chiếc áo luôn trong sạch.

Nguồn: http://yduoclongan.info/

Leave A Reply