Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 có gì mới?

0

Thí sinh xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018 cần nắm rõ các quy chế tuyển sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để đảm bảo quyền lợi của mình.

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 có gì mới?

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 có gì mới?

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã kịp thời cập nhật một số quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành như sau:

Xét học bạ vào Trường sư phạm

Năm nay, với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT và đảm bảo ngưỡng đầu vào thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ Đại học là thí sinh phải xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Còn trình độ Cao đẳng, Trung cấp xét tuyển với những bạn xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải.

Theo đó, điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và đáp ứng được điều kiện do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Tự quy định điểm sàn với các trường tài chính, ngân hàng, kinh tế…

Cũng theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đăng tải quyết định của Bộ GD&ĐT, quy chế tuyển sinh đại học năm 2018 có nhiều điểm đặc biệt như các trường sẽ tự quy định điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng…

Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

Điểm ưu tiên khu vực giảm nhẹ

Theo quy định của Bộ GD&ĐT từ năm 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Theo đó, điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học 2018 sẽ hạ điểm ưu tiên khu vực. Với quy định cũ, mức điểm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Điểm ưu tiên khu vực giảm nhẹ

Điểm ưu tiên khu vực giảm nhẹ

Như vậy, mức điểm chênh lệch này đã giảm 0,25 điểm so với các năm trước đây, nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là như các năm trước là 1 điểm.

Tổng điểm thi không còn làm tròn về mức 0,25

Nếu như trước đây, điểm xét tuyển được quy định là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực thì năm nay quy định đã được thay đổi. Thay vào đó, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Theo quy định mới này, tổng điểm bài thi của thí sinh được cho là sẽ gần như giữ nguyên, sự cạnh tranh sẽ các thí sinh sẽ càng căng thẳng hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết chậm nhất đến ngày 11/7/2018 sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2018. Vì vậy các bạn có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 của mình qua các trang chính thống của Bộ. Sau khi biết được điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng phù hợp với năng lực của mình.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp

Leave A Reply