Quy định điểm ưu tiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia được cộng như thế nào?

0

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư 04 sửa đổi bổ sung Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 trong đó điểm ưu tiên năm 2018 đã được thay đổi.

Điểm ưu tiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được cộng như thế nào?

Điểm ưu tiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được cộng như thế nào?

Điểm ưu tiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được cộng như thế nào?

Theo Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết điểm ưu tiên trong đó bao gồm có điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Điểm ưu tiên liên quan đến việc xét và công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia đối với những thí sinh đăng ký dự thi năm nay.

Trong đó dựa trên quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ban hành quy định điểm ưu tiên để xét và công nhận tốt nghiệp như sau:

Điểm ưu tiên được tính chi thành 3 diện (diện 1, diện 2 và diện 3) trong đó thí sinh thuộc diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên. Riêng trường hợp thí sinh ở diện 2 và diện 3 sẽ có quy định cộng điểm ưu tiên như sau:

Thí sinh thuộc diện 2: Cộng điểm ưu tiên 0,25 điểm đối với các trường hợp như:

  • Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX) tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.
  • Con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, Anh hùng lao động tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.
  • Người dân tộc thiểu số, người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư 135 của chính phủ… Xã thuộc khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi, học tại các trường thpt không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương ít nhất 2/3 thời gian học tập thpt.
  • Người bị nhiễm chất độc hóa học, con của người bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan thẩm quyền công nhận dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.

Thí sinh thuộc diện 3: Cộng điểm ưu tiên 0,5 điểm đối với các trường hợp như:

  • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX);
  • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Cộng điểm ưu tiên 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc diện 3

Cộng điểm ưu tiên 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc diện 3

Dựa trên Quy chế sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018 điểm ưu tiên cao nhất là 0,5 điểm và chỉ sửa đổi 1 vài đối tượng được hưởng ưu tiên. Đây được cho là điểm ưu tiên phù hợp cho kỳ thi năm nay.

Thí sinh nếu được cộng thêm điểm ưu tiên trong xét và công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia sẽ gia tăng cơ hội đỗ. Kỳ thi THPT năm 2018 đang đến rất gần, vì vậy các sĩ tử hãy cố gắng ôn luyện chu đáo cũng như giữ sức khỏe tốt để có được một kết quả xuất sắc.

Với những thông tin về quy định điểm ưu tiên trong Kỳ thi THPT 2018 mà chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp các thí sinh hiểu rõ và nắm được quyền lợi của mình. Ngoài ra ban biên tập sẽ cập nhật các thông tin về cách Tra cứu điểm thi thpt quốc gia năm 2018 sau khi kết thúc kỳ thi cũng như các vấn đề liên quan đến tuyển sinh của các trường Đại học – Cao đẳng.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp

Leave A Reply