12 điều y đức dành cho người làm công tác Y tế cần ghi nhớ

0

Nghề Y là công việc cao quý, đòi hỏi mỗi cán bộ Y tế thực hiện tốt “12 điều Y đức” để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

12 điều y đức dành cho người làm công tác Y tế cần ghi nhớ

12 điều y đức dành cho người làm công tác Y tế cần ghi nhớ

Tìm hiểu Y đức là gì?

Hiện nay, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức hay còn có tên gọi khác là “đạo đức nghề nghiệp”. Đặc biệt là ngành Y – ngành có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy người làm việc trong ngành y đòi hỏi phải có những phẩm chất đặc biệt.

Y đức là đạo đức, là những phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế biểu hiện ở tinh thần làm việc trách nhiệm cao, hết lòng thương yêu, phục vụ, chăm sóc người bệnh, coi người bệnh như người nh. Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Y đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi và mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp”

Để rèn luyện đạo đức nghề nghiệp trong ngành Y Dược, các sinh viên cần phải ra sức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

12 điều y đức dành cho người làm công tác Y tế cần ghi nhớ

Sinh viên khi theo học Cao dang Y Duoc TPHCM sẽ được rèn luyện phẩm chất đạo đức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với 12 điều Y đức như sau:

 1. Phải hết lòng yêu nghề, có lương tâm và trách nhiệm với công việc, học tập và rèn luyện nâng cao năng lực nhằm phục vụ tốt nhất cho mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân
 2. Làm việc phải dựa trên pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, các bí mật riêng tư của bệnh nhân, khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo, lịch sự. Không được phân biệt đối xử với bệnh nhân, không có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp gây phiền hà cho bệnh nhân, không vụ lợi riêng.
 4. Phải luôn có thái độ niềm nở, tận tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và người thân của họ nhằm mục đích tạo được niềm tin cho người bệnh, phải giải thích tình hình bệnh tật cho bệnh nhân và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị, phổ biến cho họ về chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của bệnh nhân, đông viên, an ủi, khuyến khích bệnh nhân điều trị, tập luyện để chóng hồi phục, trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng, đồng thời báo cho gia đình bệnh nhân biết.
 5. Luôn trong tư thế sẵn sàng vì người bệnh, xử lý nhanh chóng, kịp thời không đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, không vì lợi ích cá nhân mà giao cho bệnh nhân tuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ, theo dõi, xử trí kịp thời các diễn biến của bệnh nhân.
 8. Khi bệnh nhân ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ phải tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi bệnh nhân tử vong, phải thông cảm sâu sắc chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp và tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bi tai nạn, đau ồm tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch

Y đức là điều quan trọng nhất trong ngành Y

Y đức là điều quan trọng nhất trong ngành Y

Có thể thấy rằng Y đức luôn là chủ đề HOT trong xã hội hiện nay, vì vậy người làm công tác Y tế cần phải phát triển những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế của bản thân. Thực hiện theo 12 điều y đức để hình ảnh “Lương Y như từ mẫu” luôn đẹp trong lòng người dân.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp.

Leave A Reply