Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp

0

Đại diện sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện ngành y tế tỉnh đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, chỉ trong quý 1 năm 2018 đã có hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long xin nghỉ việc với lý do “hoàn cảnh gia đình”

Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp
Hàng chục bác sĩ ở Vĩnh Long nghỉ việc vì lương thấp

Đại diện sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện ngành y tế của tỉnh đang thiếu hụt hàng trăm y, bác sĩ. Chỉ tính riêng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2017, có 9 trường hợp y, bác sĩ xin nghỉ việc; 5 trường hợp đã trình Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và 4 trường hợp đang xem xét. Đến đầu năm 2018, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giải quyết cho 6 trường hợp bác sĩ xin nghỉ việc (đã có quyết định); 2 trường hợp đã trình Sở Y tế và 6 trường hợp xin nghỉ việc chưa giải quyết.

Bác sĩ xin nghỉ việc với lý do “hoàn cảnh gia đình”

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết, thời gian qua, nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công trong tỉnh đã làm đơn xin nghỉ việc với lý do hoàn cảnh gia đình và còn nhiều trường hợp bác sĩ đã gửi đơn xin nghỉ việc đang chờ xem xét.

Lấy lý do hoàn cảnh gia đình để xin nghỉ một công việc đã gắn bó với bản thân suốt nhiều năm qua, vậy lý do này có đủ thuyết phục hay không là một câu hỏi khiến bạn đọc hoài nghi về độ chính xác của nó. Để giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu nguyên nhân mấu chốt của sự việc, mục tin tức Y tế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đã có những trao đổi về vấn đề này với ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng tổ cán bộ (Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long) cho biết, việc các bác sĩ từ bệnh viện công nghỉ việc rồi sang bệnh viện tư làm là để tăng thu nhập, đó là thực trạng chung của một số tỉnh khác chứ không riêng tỉnh Vĩnh Long.

Nguyên nhân bác sĩ xin nghỉ đồng loạt

Theo chia sẻ của ông Đức, lý do chính khiến nhiều bác sĩ xin nghỉ đồng loạt như vậy là do tại TP Vĩnh Long hiện có 2 bệnh viện tư, với khoảng 500 giường bệnh và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thời gian tới, 2 bệnh viện này sẽ đưa vào hoạt động nên nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công trong tỉnh đã xin nghỉ việc theo chế độ để sang môi trường làm việc mới.

Nguyên nhân bác sĩ xin nghỉ đồng loạt
Nguyên nhân bác sĩ xin nghỉ đồng loạt

Để có được tấm bằng bác sĩ không phải là chuyện đơn giản, người bác sĩ đã phải trải qua 1 quá trình dài từ những năm tháng sinh viên, phải vượt qua các kỳ thi tuyển khắt khe đầu vào. Bên cạnh sự cố gắng đó là sự đầu tư của gia đình họ, phải bỏ ra số tiền rất lớn để ăn học, chưa kể những chi phí phát sinh khác chỉ với một mong muốn sau này sẽ có công ăn việc làm ổn định, xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Tuy nhiên, đến khi ra trường, họ về công tác trong ngành y tế thì đồng lương hàng tháng chưa tới 3 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế, các bác sĩ rất khó đảm bảo được cuộc sống. Trong khi đó, tại các bệnh viện tư nhân, họ thu hút nguồn nhân lực bác sĩ bằng cách trả lương cao. Nếu bác sĩ có thâm niên, hàng tháng có thể thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng. Riêng các phó, trưởng khoa thì lương có thể cao hơn.

Hiện, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thiếu hụt khoảng 300 y, bác sĩ. Trong đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long thiếu 30 bác sĩ. Trước tình trạng thiếu bác sĩ như hiện nay, ông Đức cho biết, Sở Y tế đã trình UBND tỉnh Vĩnh Long và làm văn bản ký kết với trường Đại học Y dược Cần Thơ về việc phát triển nguồn nhân lực ngành y tế địa phương. Ngành Y tế tỉnh cũng đã làm dự án chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực để lấy ý kiến của các sở, ban, ngành… sau đó trình HĐND tỉnh Vĩnh Long.

Đặng Nam: yduoclongan.info

Leave A Reply