Thực hư sướng khổ nghề điều dưỡng

0

Mỗi ngày phải chăm sóc hàng tá bệnh nhân ở các khoa là chuyện chỉ nghĩ đến thôi, người ta cũng không khỏi rùng mình. Nhưng có những người đã thầm lặng chọn đó là sự cống hiến cho xã hội.

Thực hư sướng khổ nghề điều dưỡng
Thực hư sướng khổ nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra tình trạng bệnh nhân, theo toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Công việc của các điều dưỡng viên bận rộn suốt ngày, từ khi đón tiếp bệnh nhân, vệ sinh cho họ trước khi đưa lên bàn mổ rồi gây mê, gây tê, theo dõi các chỉ số sinh học của họ khi mổ để kịp thời ứng phó các biện pháp y tế duy trì sự sống… Họ đã được đào tạo bài bản, có trình độ Trung cấp Điều dưỡng và lượng thông tin Y tế lớn nên họ biết chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể đem lại hậu quả khôn lường. Thỉnh thoảng những người bác sĩ có đảo qua thăm khám bệnh nhân rồi chỉ định điều trị còn phần lớn ngày đêm người bệnh cần đến các điều dưỡng viên. Nghe đến đây, bất giác tôi nhớ lại khoảnh khắc ngồi bên chị Dung lúc trước hỏi về những gì khiến chị gắn bó với nghề như thế. Chị cười nói: “Tôi là một người yêu nghề. Rất yêu nghề. Vậy thôi!”. Làm cái gì mình yêu thì bao giờ cũng có thể làm tốt, người xưa từng đúc kết như vậy. Đã từng có không ít người điều dưỡng viên trẻ không theo được nghề. Họ không cưỡng lại được sự cám dỗ cũng như thử thách, áp lực. Tôi vẫn thường nói với các chị em trong khối điều dưỡng: Không cấm chị em nhận sự tri ân của người bệnh. Nhưng đó phải thực sự là tri ân, sau khi họ được cứu chữa dành cho ta một cách tự nguyện và tôn trọng chúng ta. Ngày ngày họ vẫn thường đối diện với những sự hiểu lầm. Có chị đến cơ quan trong tâm trạng khác thường sau một đêm mất ngủ, sau những khúc mắc gia đình, bạn bè và không giấu nổi cảm xúc. Vậy là trong số người bệnh có tiếng xì xào. Và những cái phong bì bất đắc dĩ được dịp chìa ra. Người điều dưỡng buộc phải cân nhắc trước những thử thách đó. Đánh đổi lấy nghề bằng chúng ư? Chúng tôi không giàu nhưng chúng tôi không bao giờ đánh đổi như vậy”. Chị tâm sự rằng: Những năm tháng qua, công việc đá cho tôi những trải nghiệm thật quý giá, nó không thể đánh đổi bằng vật chất, mà nó chỉ có thể có được bằng lương tâm của một người yêu nghề. Có thể thời gian tới tôi sẽ tham gia đăng ký tuyển sinh Y Dược – liên thông Cao đẳng Điều dưỡng để nâng cao tay nghề của mình.

Chăm sóc người thường vất vả một, gặp phải bệnh nhân tâm thần sự cực nhọc tăng gấp bội phần
Chăm sóc người thường vất vả một, gặp phải bệnh nhân tâm thần sự cực nhọc tăng gấp bội phần

Chăm sóc người thường vất vả một, gặp phải bệnh nhân tâm thần sự cực nhọc tăng gấp bội phần

Nghĩ rằng công việc không vất vả, lại “hái ra tiền” nên nhiều người hướng cho con em mình theo học nghề điều dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết, bước chân vào ngành điều dưỡng cũng như hạt mưa sa, người sung sướng thì vào khoa được nhàn hạ, người số phận bọt bèo thì vào khoa cơ cực ví như điều dưỡng khoa tâm thần. Nếu như người mắc các bệnh thông thường vẫn có nhiều khả năng tự chăm sóc cho mình, thì với những bệnh nhân tâm thần, điều ấy là rất khó. Người điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tâm thần, không chỉ là đưa cơm, đưa thuốc cho bệnh nhân, mà còn phải đút cho họ từng thìa cháo, từng muỗng canh, đôi khi người bệnh lên cơn còn phì cơm vào mặt họ. Chuyện tắm giặt, giúp bệnh nhân đi vệ sinh đã không còn xa lạ nữa. Bởi người bệnh tâm thần thường bị người nhà bỏ rơi, có người lâu lâu còn có bà con đến hỏi thăm, có người thì cho đến lúc chết cũng không trông thấy mặt người thân một lần.

Làm điều dưỡng thời gian chăm sóc cho bệnh nhân còn nhiều hơn thời gian dành cho bản thân và gia đình

Nhiều người nghĩ công việc điều dưỡng không có gì to tát, chỉ là chân sai vặt của bác sĩ, nhưng khi vào nghề họ mới có thể thấy, chân sai vặt ấy quan trọng như nào.

Làm điều dưỡng thời gian chăm sóc cho bệnh nhân còn nhiều hơn thời gian dành cho bản thân và gia đình
Làm điều dưỡng thời gian chăm sóc cho bệnh nhân còn nhiều hơn thời gian dành cho bản thân và gia đình

Anh Hoàng hải Nam, cực sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, bên cạnh việc theo dõi, tiêm thuốc, các điều dưỡng viên còn là người chăm sóc cả về tinh thần lẫn thể xác cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân nằm liệt giường, điều dưỡng viên còn là người xoa bóp hàng ngày, phải thay phiên nhau ngồi cạnh nói chuyện và động viên cho họ vui vẻ, mau khỏi bệnh. Với những điều dưỡng hệ hậu phẫu ở các bệnh viện thì việc thức cả đêm bên giường bệnh để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân là chuyện không còn xa lạ, nó được coi là một việc hiển nhiên trong nghề.

Dẫu biết nghề điều dưỡng viên gian nan vất vả lắm, nhưng còn gì vui hơn khi thấy nét mặt rạng ngời của bệnh nhân khỏe mạnh bước xuống giường bệnh. Nếu ai đang theo đuổi nghề thì hãy cố găng theo đuổi con đường mình đã chọn tới cùng nhé!

Đặng Nam: yduoclongan.info

Leave A Reply