Thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau ở điểm nào?

0
Sự nhập nhằng giữa tác động của tpcn và thuốc làm cho nhiều lần người tiêu sử dụng không thể phân biệt.
GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung Ương, phòng khám Bạch Mai (Hà Nội), giúp hoặc thực phẩm chức năng có lợi ích nhất định cho tính mạng. nhưng, rất nhiều lần nhà sản xuất đã quảng cáo quá đà về công dụng của chúng khiến người mua không hiểu được bản chất của sản phẩm.
Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cân theo đúng liều lượng
Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cân theo đúng liều lượng

Hiểu đúng về tác động của thực phẩm khả năng

thực phẩm chức năng là sản phẩm xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản vào các năm 80 của thế kỷ XX. đối tượng Nhật Bản tạo nên các sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong liệu trình bào chế, món ăn sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung giúp cơ thể giúp nâng cao tính mệnh.
“Cần phải hiểu đúng bản chất của TPCN không thể là thuốc điều trị. Nó là sản phẩm hỗ trợ những chất còn thiếu giúp cơ thể trong thời kỳ chuyển hóa, giúp kéo dài tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.
không được phân biệt quá rạch ròi giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Trong một vài trường hợp cụ thể, thực phẩm chức năng cũng có thể gọi là thuốc. bệnh nhân mắc phải chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần phải bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. nhưng, trong trường hợp người mắc bệnh lý không giống, bổ sung thực phẩm chức năng lại không có công dụng.
Năm 2004, Bộ Y tế đã chỉ ra thông tư khái niệm về thực phẩm chức năng như sau: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của những cơ quan trong cơ thể người bệnh, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tạo giúp cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ căn bệnh tật”.
Theo GS Khải, TPCN được phân chia ra thực hành nhiều nhóm khác nhau:
– Nhóm thực phẩm có tác nhân động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có căn nguyên thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). những món ăn này được chế biến giữ lại những dưỡng chất quan trọng và loại phá các dưỡng chất không nên, có thể dùng chung cho mọi người bệnh.
– Nhóm thành tố của đồ ăn chia ra làm theo 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi rút sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm bệnh nhân nhất là cần phải đến nó.

Thuốc khác với thực phẩm chức năng như thế nào?

GS Khải cho hoặc khác với TPCN, thuốc điều trị có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó tuân thủ biến đổi cấu trúc sinh lý hay bệnh lý của cơ thể để sửa chữa các thương tổn trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc cho làm theo giảm những triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.
Tìm hiểu về thực phẩm chức năng tăng cân dành cho người gầy

Tìm hiểu về thực phẩm chức năng tăng cân dành cho người gầy

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có tác nhân từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.
Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, tác động đến hệ sinh học, hoặc lợi ích tốt chữa…
Kỹ thuật điều chế TPCN không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá công dụng, tác dụng tốt.
“Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học nên dựa Trên đây bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn tác động của thực phẩm chức năng đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm thực phẩm chức năng khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng”, GS. Khải cho hay.
khác với thực phẩm chức năng, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần thiết ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính tác động và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, công dụng phụ, hàm lượng… được bán tại siêu thị thuốc tây

Leave A Reply