Chảy máy dạ dày cảnh báo bệnh nguy hiểm gì?

0
Chảy máu dạ dày hoặc còn gọi là xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên, là một biến chứng nặng của căn bệnh lý dạ dày, gây chảy máu tại niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi ngoài ra máu.
Có các trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều lần trường hợp rất nguy hiểm, nếu không nhận biết và trị cầm máu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Trong bài viết này xin đề cập đến xuất huyết bao tử không vì vỡ dãn tĩnh mạch thực quản.
Nguy cơ xơ gan, xuất huyết dạ dày tăng cao trong dịp Tết năm 2018
Nguy cơ xơ gan, xuất huyết dạ dày tăng cao trong dịp Tết năm 2018
Khi người bệnh gặp phải xuất huyết dạ dày sẽ triệu chứng bằng nôn ra máu đỏ tươi hoặc bầm đen hoặc đi cầu phân đen, sệt, hôi, trường hợp nặng đi ngoài phân màu đỏ. cùng với người bệnh có thể có đau hay nóng rát khu vực trên rốn, ra mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, mệt, lả bệnh nhân dưới ói hoặc đi tiêu.
căn nguyên gây căn bệnh xuất huyết dạ dày
xuất huyết dạ dày thường bởi các nguyên nhân:
– do loét dạ dày (hoặc hành tá tràng): Đây là nguyên do thường gặp nhất, máu chảu ra dưới hình thức: ói ra máu, đi ngoài phân đen. Có thể do vi trùng Hp; uống rất nhiều lần rượu, bia; tự ý dùng thuốc giảm đau, kháng nhiễm trùng như Asprin, diclofenac… (bệnh nhân uống nhiều, luôn sẽ gây loét dạ dày); vì stress, căng thẳng, mót phiền, lo âu; Bên cạnh ra có thể do chế độ ăn không đúng như bỏ ăn, ăn không đúng giờ, để quá đói… cũng gây loét dạ dày.
– vì nhiễm trùng loét thực quản.
– Chảy máu bởi u dạ dày hoặc ung thư.
– Hội chứng Mallory Weiss: Hội chứng nôn rất nhiều lần bởi bất kỳ nguyên nhân gì, khi ói quá nhiều lần, niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.
điều trị xuất huyết dạ dày, Bệnh đường tiêu hóa
Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu biểu hiện như ở trên, người cần nhập viện ngay lập tức, đừng nên tự ý trị tại nhà hoặc tại phòng mạch tư vì nếu chậm trễ, máu ra nhiều lần có thể gây tử vong.
ở cơ sở y tế, người sẽ được chẩn đoán có phải xuất huyết tiêu hóa trên hay không, nếu vì loét dạ dày tá tràng sẽ được chữa trị theo phác đồ của bệnh viện}.
Với một vài trường hợp căn bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa phòng trong 24 – 48 giờ đồng hồ, nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu thì có thể xuất viện, dùng thuốc theo đơn của chuyên gia.
Trường hợp bệnh nhân mắc phải chảy máu dạ dày bởi loét có nhiễm vi trùng Hp thì dưới khi điều trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 10 – 14 ngày, sau đó sẽ điều trị bằng thuốc lành vết loét trong 6- 8 tuần. Nếu gặp phải loét không phải bởi vi trùng hoặc căn nguyên không giống thì chỉ cần thiết trị bằng thuốc từ 6 – 8 tuần.
bệnh nhân dưới khi chữa trị đủ phát đồ cần đi khám và nội soi bao tử lại để biết được đã hết căn bệnh hoặc chưa.
Số lượng bệnh nhân xuất huyết dạ dày trong dịp Tết ngày càng tăng lên
Số lượng bệnh nhân xuất huyết dạ dày trong dịp Tết ngày càng tăng lên
phòng ngừa chảy máu từ dạ dày
– Để phòng bệnh bị nhiễm vi trùng Hp, cần thiết ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi do vi trùng này lây qua đường tiêu hóa, ăn uống. Nếu trong gia đình có đối tượng bị nhiễm vi trùng Hp phải trị triệt để để tránh truyền nhiễm qua giúp người bệnh không giống.
– sử dụng những thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định, tránh tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
– Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao cải thiện tính mệnh.
– Hạn chế uống rượu bia. cần phải có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh mắc phải stress, căng thẳng.
– Khi cảm thấy khó chịu, đau khu vực trên rốn, ợ hơi, ợ chua… nên đi khám căn bệnh, thực hiện kiểm tra, nội soi và chữa trị tới nơi đến chốn theo đúng chỉ định của chuyên gia chuyên khoa.

Leave A Reply